Thật bất ngờ, thiên đường ăn vặt chợ Vĩnh Hồ lại giấu kĩ một địa chỉ bánh xèo miền Trung ngon đến thổn thức cả miệng lưỡi. Quán có tuổi đời hơn 16 năm với câu chuyện thăng trầm, chuyển nhiều địa điểm, mãi đến nay bao khách quen cũ mới hay tin tìm đến...
Vào những chiều đông mưa rét nhất ở Hà Nội, người ta thường tìm đến những bữa quà chiều theo kiểu “tàu nhanh” ấm nóng và phổ biến như cháo sườn, trứng hầm, súp gà, bánh gối, bánh trưng hay bánh ngải… Thế nhưng, có một món ăn - không gốc gác Thủ đô - bao năm qua vẫn dư sức làm thổn thức miệng lưỡi người dân đất phố, đó chính là bánh xèo – món bánh vàng ươm giòn thơm hình bán nguyệt giòn rụm.
Bánh xèo vẫn được bao người gọi vui là món bánh “Quốc dân”, bởi chỉ là một món bánh bình dân nhưng nơi nơi đều yêu thích, lại có với phiên bản đa dạng được thêm thắt và biến tấu tùy theo khẩu vị và sở thích của từng vùng. Tại Hà Nội – nơi hội tụ đủ cả bánh xèo miền Nam, bánh xèo miền Tây (Sáu Phước) thì nhất định bạn nên thử cả bánh xèo miền Trung tràn đầy hương vị nằm trên phố Vĩnh Hồ.
Ít ai biết, quán bánh xèo miền Trung trong khu chợ tấp nập này từng có đến 16 năm phục vụ khách. Chú chủ quán cùng một người anh gây dựng nên thương hiệu bánh xèo bình dân "Hai Ông Già", một thời gian sau đổi tên thành bánh xèo Hạnh Mai vô cùng hút khách. Hiện tại, thương hiệu bánh xèo Hạnh Mai được tách ra làm hai cơ sở, trong đó quán của vợ chồng cô Mai chuyển về nhà riêng tại Vĩnh Hồ, hàng ngày phục vụ một lượng khách khiêm tốn.
Ghé ăn bánh xèo Hạnh Mai vào chiều đông lạnh tê, bạn sẽ phải ồ lên thích thú trước những ánh lửa rực rỡ bùng lên một cách vô cùng nghệ thuật chẳng khác nào vũ điệu của lửa đang nhảy múa tưng bừng trên mặt chảo.
Kèm theo đó là bao tiếng ì xèo, lách tách to nhỏ vui tai, hương bột bánh rán chín thơm lừng quyến rũ. Tất cả tạo nên một bức tranh ẩm thực vô cùng cuốn hút và sống động khiến thực khách đến ăn đều chăm chú dõi theo.
Cái thú ăn bánh xèo ở Hạnh Mai là thế, không chỉ khiến khách ăn thỏa mãn khi được thưởng thức cái vị ngon, mà âu cũng còn là trải nghiệm thú vị khi được đích mục sở thị từng công đoạn làm nên chiếc bánh xèo, mà ở đó, người thợ bánh chẳng khác nào như đang phô diễn những thao tác lành nghề như một nghệ nhân.
Khác với bánh xèo miền Nam có kích thước lớn được chế biến trong chảo rộng lòng, bánh xèo miền Trung được làm trong những chiếc chảo tròn xinh. Bởi vậy, bánh ở đây vừa có hương thơm nức mũi vô cùng quyến rũ của bột gạo pha chất lượng, kích thước nhỏ nhưng bánh dày mình bởi phần nhân ú nu những thịt bò, tôm nhỏ và giá đỗ. Khi ăn, bạn có thể cuốn cùng rau sống sạch và chấm sâu trong thứ nước chấm chua ngọt nhẹ nhàng, trước khi tận hưởng một bữa tiệc giòn rụm, bùi ngon trong từng miếng bánh.
Bánh ở đây có giá 13k/ chiếc, mỗi suất đẹp xinh gồm 3 chiếc bánh hình bán nguyệt được xếp lớp chồng lớp trên đĩa nhựa, xắt mỗi bánh làm 3 miếng vừa ăn trước khi bưng ra phục vụ khách. Quán chỉ mở từ tầm trưa (11h30) cho đến khoảng 21h30 tối nhé!
Xem thêm thông tin về bánh xèo Hạnh Mai: https://www.foody.vn/ha-noi/hanh-mai-quan-banh-xeo
Dương Phương (Thực hiện)