Cũng góc đường ấy, cũng hương vị quen thuộc ấy, suốt 12 năm qua “gánh xôi huyền thoại” của vợ chồng cụ bà 60 tuổi luôn đông nghịt khách mỗi sáng và trở thành địa điểm quen thuộc, gắn liền với những kỷ niệm khó quên một thời “nhất quỷ, nhì ma” của sinh viên Sư phạm Đà Nẵng.
Chẳng biết từ khi nào, ở một góc nhỏ của "Con đường sinh viên" Phạm Như Xương, gánh xôi của vợ chồng cụ bà 60 tuổi đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây, đặc biệt là các bạn sinh viên. Ngày nào cũng vậy, cứ tờ mờ sáng, bà Nguyễn Thị Sen (60 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, TP Đà Nẵng) lại cùng chồng tất tả kéo chiếc xe bò mang xôi ra góc đường bên hông trường ĐH Sư phạm để mưu sinh.
Gánh xôi có tuổi đời hơn một thập kỷ này luôn đông nghẹt người vào mỗi sáng, phần vì xôi ở đây vừa rẻ vừa ngon, phần vì nhiều người biết hoàn cảnh của ông bà nên thường xuyên ghé ăn ủng hộ.
Vừa bước xuống xe, bạn Nguyễn Thị Ly Na (SN 1996, sinh viên khoa Văn, trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng) cười tươi nói: "Ngoại ơi, cho con 2 xôi đậu như mọi ngày nhé, hồi nãy con đi ngang mà thấy đông khách quá nên giờ tranh thủ hết tiết học con mới ra lấy được… ".
Nở nụ cười móm mém hiền lành, bà Sen lấy túi nilon bỏ 2 hộp xôi đã được gói sẵn đưa cho cô gái trẻ, cứ như thể bà đã thuộc lòng sở thích của từng khách hàng vậy…
Xôi ở đây không chỉ ngon mà giá còn rất hợp túi tiền với sinh viên, mỗi hộp xôi "bao no" có giá từ 5.000 đến 10.000 đồng tùy theo nhu cầu của khách...
Bà Sen chia sẻ, để nấu được nhiều loại xôi như vậy bà phải chuẩn bị từ trưa hôm trước. Thịt nướng phải là thịt heo tươi, ướp sẵn từ trưa cho thấm. Gà phải là gà sống mua ở chợ rồi tự tay làm thịt, ngay cả tương ớt bà cũng mua ớt tươi về tự xay. Đặc biệt, loại nếp được bà dùng làm xôi phải là nếp thơm, ngâm thật kĩ trước khi nấu, xôi cũng được hong suốt đêm để nếp chín đều mà không bị ướt.
"Quán" xôi của bà Sen, ông Ngộ chỉ có mỗi chiếc thúng nhỏ và vài ba chiếc ghế đẩu nhựa. Trời nắng hay mưa cũng không có mái che, tận dụng vỉa hè góc đường để làm chỗ tiếp khách. Thế nhưng khi nhắc đến "gánh xôi huyền thoại" này là nhắc về bao kỷ niệm khó quên của biết bao lứa sinh viên trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng. Thậm chí, nhiều người ra trường đi làm xa, nhưng cứ mỗi lần có dịp thì đều ghé qua đây để ôn lại những ký ức đẹp của một thời "nhất quỷ, nhì ma".
Anh Trần Minh Tình (SN 1988, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chia sẻ: "Tôi ăn xôi ở đây từ khi còn là sinh viên năm nhất trường Sư phạm. Bây giờ tôi đã ra trường và đi làm nhưng sáng nào cũng chở con trai mình ghé qua ăn xôi của bà Sen vì... thèm. Nhiều lần ghé thăm ông bà, tôi cũng gặp lại bạn cũ ở gần đây hoặc họ cũng chở con đến ăn, gặp nhau vừa ăn vừa ôn lại thời còn đi học. Ông bà Sen cũng rất vui tính và dễ gần nữa…".
Gánh xôi nuôi 8 đứa con khôn lớn
Lỡ dở sáng, khách vãn dần, bà Sen mới có thời gian chia sẻ với tôi về chuyện đời, chuyện nghề. Sinh ra và lớn lên ở Huế, năm 20 tuổi, bà nên duyên vợ chồng với một người đàn ông hiền lành, chất phác cùng làng. Bỏ sau lưng cuộc sống khốn khó nơi quê nhà, bà Sen cùng ông Nguyễn Ngộ (61 tuổi, chồng bà Sen) lặn lội vào Đà Nẵng mưa sinh bằng gánh hàng rong.
Cứ thế, bất kể nắng hay mưa, 5 giờ sáng, hai ông bà lại lục đục dọn đồ cho một ngày mưu sinh. Bà hong lại nồi xôi cho nóng, tranh thủ nhặt mấy cọng rau ngò cho sạch rồi nhìn ông mà cười. Dáng ông Ngộ mảnh khảnh, nhưng đổi lại hai tay lại nhanh thoăn thoắt. Ông chạy ra chạy vào, lấy cái bơm bơm lại lốp xe bò, chất đồ lên xe rồi thi thoảng lại hối thúc bà Sen nhanh tay cho kịp giờ kẻo mấy đứa sinh viên vào học mất.
Gánh xôi của ông bà bán chủ yếu cho khách quen là học sinh, sinh viên và những người dân lao động nghèo. Vừa cùng chồng lụi hụi thu dọn quang thúng trở về, bà Sen vừa cười phúc hậu, bộc bạch: "Bà phải bán sớm thế này vì sinh viên, học sinh và công nhân họ dậy sớm lắm. Người ta tranh thủ ghé vào mua hộp xôi ăn cho chắc bụng rồi kẻ vội đi học, người vội đi làm. Lắm lúc ông bà chưa kịp dọn hàng ra là đã thấy nhiều người họ ngồi đợi sẵn để mua xôi rồi…".
Hoàng Yến - Sưu tầm
Nguồn: kênh14