Là một tín đồ của ẩm thực miền Trung hay cụ thể là những món ăn của xứ Đà chắc nhiều người cũng đã từng thử qua món bún chả cá thu. Món bún này thì có nhiều biến tấu lắm, mỗi miền một phong cách khác nhau, có thể thay sợi bún thành bánh canh, ngoài cá thu còn nhiều loại cá khác như cá ngừ, cá cam… Với lại mỗi miền biển lại có cách nấu khang khác nhau, bún chả cá Nha Trang khác mà bún chả cá Phú Quốc càng khác.
Có dịp đi du lịch mình từng ghé thử một vài hàng bún chả cá khác nhau ở các miền biển mà vẫn ấn tượng không ngừng với vị ngọt thơm ngào ngạt, mặn mòi của biển mà thanh thanh của nước dùng củ quả. Đặc biệt trong đó là từng miếng chả cá thu ăn rất vừa miệng, hấp dẫn.
Hàng bún này không phải một địa chỉ lâu đời, vì chẳng ai bán nổi món truyền thống lâu đời của xứ Đà lại giữa lòng Hà Nội cả. Hàng bún chả cá thu này là một địa chỉ truyền tai nhau, từ những người cùng mê món ăn đặc sản đậm vị, khó quên này.
Ấn tượng ở tô bún đó là nước dùng ngọt thanh, một vị ngọt chẳng lẫn đâu được. Ngọt không phải do đường hay mì chính, ngọt cũng không hẳn do nước xương mà đó là vị ngọt từ xương ninh cùng rau củ quả các loại. Và chính rau củ chính là đặc trưng cho món, những loại rau củ thật quen như bí đỏ, cà chua, susu,…
Ăn bún chả cá thu đừng quên cho thêm ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường. Vị chua chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến món ăn trở nên tươi sáng, quyến rũ hơn hẳn.
Quán chỉ có hai cô chú, ngày ngày cùng nấu nước làm chả cá cho khách. Miếng chả cá thu ở đây xịn lắm, chả có hai dạng là dài thanh với viên dẹt. Miếng cá thanh thì đã miệng như không chất bằng viên dẹt. Chả cá dẹt có nhiều thịt cá thu nên đậm đà, dai ngon hơn hẳn.
Ngày trước cô chú từng bán hàng trong Đà Nẵng nhiều năm liền, cũng quen mặt nhiều khách xong có đợt lại vô Vũng Tàu mấy năm để tiện công việc. Tới nay cũng vì con cái ở xa nên quyết định chuyển ra Hà Nội theo con, và từ đó, món ăn đậm vị biển này cũng cập bến Thủ đô.
Người truyền cảm hứng cũng như đưa cô đến với đam mê nấu món ngon này chẳng ai xa lạ chính là người mẹ ruột. Mẹ cô chính gốc gái Đà Nẵng, tâm huyết với thành phố biển, và tâm huyết với những món ngon quê hương.
Một lần mê ẩm thực Đà, mà chẳng phải mì Quảng, bánh tráng thịt heo, lại chính là tô bún chả cá thu này. Bún chả cá thu Đã Nẵng mới thực sự đặc biệt, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt thanh, chẳng hề tanh mùi cá, càng ăn càng thấm, xuýt xoa thương nhớ!
Tham khảo địa chỉ tại đây: https://www.foody.vn/ha-noi/bun-cha-ca-thu-da-nang-tay-son
Khánh Huyền (thực hiện)