Người Sài Gòn vẫn tự hào, là ẩm thực Sài Gòn thì vô cùng phong phú, những món ăn hay đồ uống Sài Gòn đều thơm ngon và rất đáng để thử. Nhưng nếu chỉ có một món để xứng tên thì ai ai cũng chỉ tay phải thử món cơm tấm Sài Gòn, là vì “chưa ăn là chưa đặt chưn đến Sài Gòn”.
Đằng sau cơm Tấm còn là cả một câu chuyện thú vị lý giải vì sao người Sài Gòn thường hay ăn sáng bằng cơm - một thói quen rất lạ so với những người ở vùng khác. Thông thường người Hà Nội chúng mình thường ngại ăn sáng bằng cơm thì sẽ hơi quá no lại sợ khó tiêu hóa Nhưng đối với người Sài Gòn, đặc biệt là đàn ông và dân lao động rất thích ăn cơm tấm, để chắc bụng, no lâu, đảm bảo sức khoẻ làm việc cho cả ngày vất vả…rồi chẳng biết từ khi nào, ăn cơm tấm miết thành thói quen, thành lựa chọn tuyệt vời cho mỗi sáng. Đến nay món cơm tấm với người Sài Gòn là món dành cho cả ngày không chỉ bữa sáng mà còn là bữa trưa, bữa tối,..
Nhưng đâu phải tiệm cơm tấm nào ở Hà Nội cũng giữ được nét đẹp của cơm tấm chuẩn Sài Gòn. Riêng chỉ là từng thành phần của cơm thôi chứ chưa đến phong cách phục vụ cũng đã mất đi ít nhiều nét Sài Gòn.
Quán nhìn từ bên ngoài vào buổi tối. Ảnh: Cơm tấm Mùa Vàng
Ghé thăm tiệm Cơm Tấm Mùa Vàng một buổi trưa muộn nhiều nắng, cảm giác rằng ngày này có ăn gì cũng sẽ cảm thấy không được ngon miệng.
Nhìn bên ngoài quán cũng không mấy nổi bật, mặc dù nằm ngay ngã tư giao lộ, ắt hẳn phải dễ nhìn lắm, ấy thế mà chút nữa mình đi quá, may sao cô bạn ngồi sau nhìn thấy tấm biển phía trên cao với những chữ Cơm Tấm Mùa Vàng nhỏ nhắn gần gũi. Mà tại sao phải đến tận đây để thử cơm tấm, cũng vì có người bạn giới thiệu rằng cơm tấm đây ăn mới chuẩn vị Sài Gòn.
Bước chân vào quán cảm thấy như vào một thiên đường nhỏ mùa hè, tiếng nhạc nhẹ du dương, không gian mát lạnh khác biệt với cái nắng nóng bên ngoài, quán chỉ một tầng nhỏ nhắn nhưng quá đủ để chứa chấp hai cái bụng đang đói meo vì đi ăn trưa muộn.
Là những vị khách muộn màng cuối bữa nên ưu ái được đón tiếp bởi chị chủ quán vui tính, chị tâm huyết giới thiệu chúng tôi phải thử món Cơm tấm “Sà bì chưởng” trứ danh Sài Gòn. Quán cũng không phục vụ nhiều món, chỉ cơm tấm sườn hay cơm tấm đùi gà cho thêm lựa chọn, đúng mô hình ăn nhanh-gọn kiểu Nam.
Một đĩa khá đầy đặn với giá 45.000 đồng
“Sà bì chưởng” là cách nói lái của món “sườn-bì-chả”, bộ ba thần thành tạo nên nét đẹp cơm tấm. Từ những ngày đầu bộ ba này đã luôn được gọi kèm, phục vụ ngay trong một đĩa trong đó sườn là món chính. Miếng sườn cốt lết là điểm chính gây hấp dẫn của món ăn nhưng nhiều tiệm ở Hà Nội lại không giữ được nét này, họ thay thế miếng thịt sườn thành thịt thăn nên ăn bị khô. Thì điểm này mình lại khá ưng với Cơm tấm Mùa Vàng, miếng sườn to, có cả miếng mỡ và dẻ xương dính vô thịt sườn. Miếng sườn được tẩm ướp vừa vị,thơm thơm mùi quyện mật ong nướng, thịt ngọt lịm, màu vàng rụm rực rỡ. Tuy nhiên miếng sườn không được ngọt nhiều như kiểu Sài Gòn, có lẽ chủ quán cũng cố gắng gia giảm để hợp hơn khẩu vị người Bắc.
Cận cảnh miếng sườn cốt lết
Phải nói là cơm tấm phải giống đến 90% như ở trong, điểm khác biệt mình xin được tiết lộ dần bên dưới. Nhưng nhìn ngay ở một suất thì cũng có chút thay đổi. Thông thường bộ ba này sẽ đính kèm, nhưng ở quán thì một suất sẽ chỉ là cơm sườn bì còn lựa chọn thêm chả trứng có thể thay thế với ốp la. Điều này mình cũng dễ hiểu, vì chẳng phải người Bắc nào cũng quen với món chả trứng. Điểm nữa là ở cách bày trí, như trong Nam thì đĩa cơm sẽ được để hỗn độn các món (cách sắp xếp để phục vụ nhanh) thì quán lại cầu kì hơn chút: phần cơm rồi thịt sườn, rồi bì, đồ chua ăn kèm, dưa chuột cà chua được để riêng đẹp mắt, trên cơm được rưới lên mỡ hành, tóp mỡ và bên cạnh đĩa là bát canh, đĩa mắm, chút ớt và tất nhiên là cả nước uống đi kèm.
Bấy giờ phải nói đến cơm tấm, điểm khác biệt quan trọng của món ăn. Cơm tấm quán vui vì được làm đúng từ hạt tấm, nghe chị chủ tâm huyết kể phải lấy đúng gạo tấm từ Sài Gòn ra để nấu. Hạt tấm đương nhiên là hạt gạo vun, thứ gạo bị bỏ đi trong quá trình xay xát, được nấu thành cơm nên cơm tấm chuẩn là phải thấy khô chứ không phải cơm gạo dẻo kiểu Bắc. Người Hà Nội thường thích ăn phong cách gạo như gạo tám Hải Hậu Nam Định nhưng khác với nó là gạo tấm miền nam, thứ gạo khô rời như xôi vò, khô để thú vị ăn kèm với sà bì chưởng, nước mắm, mỡ hành, gạo tấm ban đầu không phải thứ gạo bỏ đi đâu, nó là đầu hạt gạo bị bể, mà ngày xưa cho rằng cái bể đó ăn không sang vì bể mà nên hay cho gà ăn,sau dung thử thấy ngon vì đầu hạt gạo là tấm, tập trung nhiều tinh bột nên ngon ngọt nhiều. Nhưng không phải người Bắc nào cũng ăn được cơm khô, vì thế chủ quán cũng nhanh chóng thay đổi phù hợp, khi ăn mình cảm nhận cơm khô nhưng có hơi chút dẻo. Hỏi ra mới biết, vốn chị chủ ở đây nhập gạo từ Cần Thơ về để chiều lòng những vị khách Hà Nội thèm cơm tấm.
Phần cơm tấm sau khi mình hòa cùng mắm và mỡ hành
Phần mắm để hòa cùng cơm cũng được gia giảm chút ngọt, rưới vào cùng mỡ hành trộn lên cơm cùng thịt ăn vừa vặn. Phần bì thính được cắt tinh tế bằng tay, sợi bì được trộn đủ thính không quá nhiều cũng không quá ít dai dai, vui miệng. Riêng với đồ chua ăn kèm bạn cứ thoải mái xin thêm chủ quán sẽ niềm nở mang phục vụ.
Còn phải nói về chả trứng, món không phải dân Bắc nào cũng ăn được, chả làm từ thịt heo xay trộn với bún gạo nấm mèo, thịt nạc vừa đủ thêm một chút thì bị khô quá, bớt một chút lại thấy thiêu thiếu. Thêm nữa trên miếng chả còn được phủ thêm lớp lòng đỏ trứng không chỉ đẹp mắt mà còn tiếp phần thơm ngon, vị mắm vừa chuẩn khiến người ta thực sự cảm nhận được miếng chả trứng như đã từng được ăn ở Sài Gòn phố thị hồi nào.
Đĩa chả trứng gọi thêm, có cả bì và đồ chua
Hay ho là món cơm tấm này không chỉ phục vụ bữa trưa và bữa tối mà còn phục vụ cả buổi sáng, theo đúng các người Sài Gòn ăn, và lại với giá ưu đãi hơn so với thông thường.
Điểm nữa mình khá chú ý ở quán, là có nguyên một quầy bar ngay gần cửa, ra là quán có riêng một bartender và phục vụ các loại đồ uống khá chuyên nghiệp để ngay khi thực khách dùng bữa sẽ có thể ở ngay quán và nghỉ ngơi trò chuyện bên những ly đồ uống sắc màu.
Những ly cocktail nhiều màu mát lạnh
Kết lại quán Cơm Tấm Mùa Vàng cho mình những trải nghiệm thú vị cho bữa cơm truyền thống như gia đình kiểu Sài Gòn, cho mình không gian ăn uống thoải mái vui vẻ, cũng như những chia sẻ gần gũi của người chủ quán tâm huyết, mong muốn mang cơm tấm-tình yêu của người Sài Gòn ra chia sẻ cùng Hà Nội.
Các bạn có thể xem thêm những chia sẻ trải nghiệm của các vị khách khác tại đây:
http://www.foody.vn/ha-noi/com-tam-mua-vang-nguyen-tuan