Tào phớ là món ăn mùa hè. Khi mà những món ăn cầu kì không đem lại niềm vui hưởng thụ, người ta lại nhớ đến những món giản dị này.
Gần đây trên nhiều diễn đàn về ẩm thực, mọi người rỉ tai nhau về bí quyết các làm tào phớ không dùng thạch cao. Tuy nhiên tất cả để chỉ là “truyền miệng” và chưa ai dám khẳng định biết “ đường nho là gì, và mua ở đâu?”.
Đường nho tên viết tắt là GDL ( Glucono delta-lactone) có dạng bột trắng có tính chất trung hòa, có thể tan trong nước. Do nó có tính acid nên có thể tạo độ kết tủa cho một số loại thực phẩm.
Đường nho
Nguồn ảnh: Internet
Công thức làm tào phớ hay được các mẹ rỉ tai nhau:
Nguyên liệu:
- 100g đậu tương
- 150-200g đường ( tùy theo khẩu vị)
- 800ml nước sạch
- Nước hoa nhài ( tạo mùi thơm)
- 1thìa đường nho
Cách làm:
- Ngâm đậu tương khoảng 5 tiếng, đãi sạch vỏ.
- Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn
- Đun sôi nước đậu nành với lửa nhỏ tầm 10 phút.
- Hòa tan đường nho với chút nước rồi láng nồi, sau đó đổ nước đậu nành vừa sôi sang
- Đậy hờ nồi cơm điện khoảng 30p, tránh để nước đọng xuống mặt tào phớ. Dùng thìa để hớt sạch bọt trên bề mặt.
- Chuẩn bị nước đường hòa tan để nguội. Sauk hi nguội cho thêm nước hoa nhài để tạo hương.
Hì hụi một lúc để được bát tào phớ tươi ngon, thì giờ đây là lúc thích nhất “ thưởng thức”. Thưởng thức tào phớ không quá phức tạp, chỉ là trộn tào phớ với nước đường ( nếu bạn thích vị thập cẩm có thể ăn cùng với caramen hay long nhãn, …). Nếu không có dụng cụ hớt tào phớ, bạn có thể dùng thìa mỏng hoặc miếng nhôm mỏng hớt thật nhẹ tay nhé.
Mùa hè oi bức thế này, có một cốc trà sữa lạnh ngon và đảm bảo thì thật tuyệt.
Foody chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé.
Xem thêm:
Những hàng tào phớ ở Hà Nội ngon chất lượng
Bánh - FoodyHaNoi