Những hàng cháo nóng hổi là thức quà nhất định phải ăn trong mùa đông. Và nói đến những hàng cháo ngon có số có má ở phố Cổ Hà Nội, thì chẳng thể nào bỏ qua được 3 hàng cháo thần thánh này.
Đây là 3 hàng cháo "chuyên trị" những ngày lạnh đến tê tái đó nhé! Và những ai đã từng ghé qua hay quen thuộc với cả 3 hàng cháo này thì chắc chắn cũng đồng ý với điều đó. Cứ thử nghĩ mà xem, chỉ tính riêng việc được co ro tí chút và xì xụp từng muỗng cháo trong những ngày gión mùa lạnh tái môi mà thôi, thì vị ngọt sánh ngon của những bát cháo nóng đến bỏng lưỡi vẫn còn nghi ngút khói, cùng những miếng quẩy vàng sộm giòn rụm lẫn ruốc hay từng miếng thịt gà xé phay vàng óng mỡ cũng trở nên thần kỳ với miệng lưỡi người ăn hơn quá nhiều rồi.
1. Cháo sườn cô Là
Cháo sườn cô Là trên phố Lý Quốc Sư là hàng cháo đã quá quen với biết bao thế hệ, đặc biệt là các bạn trẻ bây giờ. Cô Là, với câu chuyện đằng sau hàng cháo sườn tần tảo cũng khiến biết bao người thấy yêu thương.
“Cô ngồi ở một góc nhỏ vỉa hè trước của hàng bán bưu thiếp, ngay đoạn giao Lý Quốc Sư với hàng Bông, nhưng nếu từ Hàng Bông nhìn vào thì vẫn thấy khuất lắm. Thế nhưng, cháo sườn cô Là, nhiều người ăn thấy hơn hẳn mấy hàng cháo ở ngõ Huyện, bởi một bát cũng to tầm đấy như thịt thì nhiều hơn hẳn.
Cháo mịn, nêm nếm vừa vặn chứ không bị mặn như cháo ở chợ Đồng Xuân, thêm nữa, quẩy và ruốc cô cũng cho nhiều lắm. Có điều, ruốc thì hơi bị ngọt nên hơi lạc vị xíu xiu. Ấy thế nhưng lâu lâu không ăn thì thỉnh thoảng lại thấy thèm đến lạ.
Một bát cháo đẫm đầy thế mà chỉ 18k không hơn. Và nếu khát nước thì có thể gọi luôn trà đá ngay gần đấy nhé!
Cô Là hiền lắm, lại rất cởi mởi với khách và giọng cô cũng thực nhẹ nhàng. Thấy cô bảo mùa đông cô còn bán thêm cả món chè sắn nữa, mong trời lạnh nhanh đi để còn lần nữa quay lại quán của cô” – Foody user LinhChim
2. Cháo trai, cháo móng giò Cô Lan
Quán cháo nằm trên phố Nguyễn Văn Tố, con phố nhỏ mà nghe tên thì lạ hoắc không phải ai cũng biết, và có lẽ vì thế, mà đối với nhiều người, quán cháo này được giữ khá bí mật, thậm chí nhiều khách ăn còn không muốn kể nhiều, bởi chỉ muốn giữ cho riêng mình cái hương sắc ngon đến nghiện ở đây mà thôi.
Chủ hàng cháo là cô Lan, với dáng người nhỏ nhắn, mái tóc ngắn và đôi môi luôn thường trực nụ cười. Hàng của cô có cả cháo trai, và đặc biệt là món cháo móng giò không phải đâu cũng có ở Hà Nội.
Phần cháo cực sánh và quện, mịn màng như bột em bé vậy ấy, mà vẫn bao ngon bởi sự ngọt ngào từ nước sườn ninh nhừ. Những bát cháo đầy ú nụ, có cả trai xào săn hay móng giò giòn sật là tùy vào sở thích của mỗi người. Nhưng dù bát cháo mộc, mà cứ thêm chút rau răm lót dưới bát nữa, khi ra đến bàn cho khách là đã nghi ngút khói và thơm lắm rồi nha!
Một bát cháo ăn khi đói lòng lạnh bùng thì khá ấm áp và lửng no, nhưng nếu có thể thì nhớ đảo miệng thêm một cốc nếp cẩm ngọt nhẹ nữa là quán tròn xinh cho một bữa ăn xế rồi. Cháo ở đây chỉ 10k thôi, và với những ai nghiền đồ gặm thì có thể gọi lai rai thêm một bát móng giò với giá từ 10k-15k nữa.
Hàng cháo nhỏ bé lắm, nhưng bởi ngon nên hết rất nhanh, thường thì cô bán khoảng 3 giờ chiều mà đến 5 giờ là đã chẳng còn đồ để phục vụ nữa. Vậy nên, chúng mình nhớ canh me chuẩn để chiếm được một bát cháo ngon mê nha!
3. Cháo Thọ Xương
Cháo Thọ Xương, hay hàng cháo cô Chí là quán cháo sườn nổi tiếng từ xưa trong con ngõ Thọ Xương, sau mới chuyển về Tống Duy Tân như hiện nay mới một năm. Hàng cháo nhỏ bé nằm ngay ngắn ở cuối phố, chuyên phục vụ khách ăn món cháo sườn với chè đỗ đen ăn kèm thực chất lượng.
Cũng giống như bao hàng khác, phần cháo ở đây được ninh nhừ từ gạo xay nên cực nhỏ và nhuyễn mịn, sanh sánh, loang loáng nhìn rất đáng thèm. Nhưng có một điểm khá yêu bởi cháo có màu thịt xương ngà ngà hồng cực hấp dẫn.
Cháo cô Chí bán giá 10k, nếu thêm quẩy ruốc thì thêm 5k nữa thôi. Phải chia ra như thế bởi khi đến với cháo Thọ Xương, thì nhiều người chỉ ăn cháo không cũng thấy đủ ngon và no rồi. Bởi phần cốt cháo cực ngọt và tròn vị. Và có những người, thì nhất định thích gọi thêm cả quẩy ruốc cho vui tai, và quện với cháo thì tạo thành từng miếng ngon không sánh kịp.
Ăn xong một bát cháo nóng ấm bụng, lại khép miệng bằng một bát chè mát lành (vào ngày nóng), hay chè nóng ấm (vào những ngày lạnh se), thì hoàn hảo lắm. Chè của cô Chí vào những ngày mùa như thế này thường được nấu sền sệt, với đỗ ninh nhừ là có thêm cả trân châu, cốt dừa và phủ lên trên cùng cả dừa nạo nữa.
Quán cô bán buổi chiều, tầm 5 rưỡi - 6h là đã hết veo hàng bán.
Xem thêm:
Dương Phương (thực hiện)