Phô mai, nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của đất nước xinh đẹp vùng Địa Trung Hải, hay thân thương gọi phô mai là nàng thơ của nước Ý, là món ăn gây nghiền của không ít người. Phô mai bấy giờ phổ biến nhiều hơn, được biến tấu thành muôn ngàn món ăn ngon lành khắp nơi.
Có nhiều loại phô mai khác nhau trên thế giới với sự thay đổi của công thức hay thời gian lên men, phô mai có thể ăn liền hoặc làm nguyên liệu cho nhiều món ăn từ các món xào hấp đến các món nướng, chiên,...từ các món khai vị, món chính đến các món tráng miệng.
Tôi thích dùng phô mai khi ăn kèm nhiều món, chọn lựa món ăn cứ có "cheese" trong tên gọi thì luôn ưu tiên hàng đầu. Là cheese cake (bánh phô mai) mềm mịn, thanh ngọt; Lasagna (mì ống xếp lớp nướng cùng phô mai) dẻo mịn, nóng hổi; bò cuộn phô mai thơm lừng hay hàu nướng phô mai ngon ngọt,.. đều luôn nằm trong top những món ăn gây thương nhớ dài ngày.
#1. Pizza
Pizza, món bánh với xuất xứ từ nước Ý xinh đẹp là món yêu thích của nhiều người từ trẻ nhỏ đến người lớn. Bánh với phần đế mỏng hoặc dày, được người thợ bánh tạo hình trên những ngón tay, sau đó được phủ và xếp lên từng lớp phô mai, thịt bò, hay hải sản, ...
Pizza được chế biến với nhiều loại phô mai khác nhau, trong đó lựa chọn đầu là mozzarella với độ ẩm cao, dễ tan chảy và hòa quyện cùng các nguyên liệu khác.
Bạn có thể ăn pizza truyền thống chỉ với mozzarella và sốt cà chua, hoặc chọn lựa bánh pizza với 4 loại phô mai thơm lừng, cắn một miếng ngập tràn phô mai yêu thích.
Tôi hay chọn Mondo gelato, một nhà hàng Ý với món pizza 4 phô mai cực ngon, và thưởng thức trong không gian ấm cúng, lãng mạn với âm nhạc nhẹ nhàng, lắng đọng.
Xem chi tiết tại đây:
http://www.foody.vn/ha-noi/mondo-cafe-restaurant-ba-trieu
http://www.foody.vn/ha-noi/mondo-cafe-restaurant-nguyen-chi-thanh
http://www.foody.vn/ha-noi/mondo-cafe-restaurant-tho-nhuom
#2. Lasagna
Lasagna cũng là một món ngon bắt nguồn từ nước Ý. Đây là một loại mì ống phẳng, rất rộng, thường được phục vụ kiểu xếp từng lớp với phô mai, nước sốt (phổ biến nhất là sốt bolognese), cùng các thành phần khác như thịt và rau quả,...sau đó được nướng trong lò ở nhiệt độ thích hợp cho các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau thơm nức, đậm đà.
Phô mai trong lasagna cũng ưu tiên là mozzarella, từng miếng mì dẻo dai với phần mozza mịn chảy quyện, sốt mặn đậm đà, và luôn nóng hổi thì không chỉ dân nghiền phô mai mà khó có ai có thể chối từ.
Lasagna ăn ngon nhất khi vừa bỏ ra khỏi lò còn nguyên nóng hổi, tôi hay chọn Lasagna tại Al Fresco's, một tiệm pizza khá nổi. Hoặc bạn có thể ra quán Qbik, một quán cafe tôi mới khai phá được với phong cách rất chất, hiện đại.
Xem chi tiết tại đây:
http://www.foody.vn/ha-noi/al-fresco-s-hai-ba-trung
http://www.foody.vn/ha-noi/al-fresco-s-nha-tho
http://www.foody.vn/ha-noi/qbik-cafe-nguyen-cong-hoan
#3. Bò cuộn phô mai bỏ lò
Một món ngon với nguyên liệu chính là thịt bò chất lượng, thêm thắt chút phô mai thơm lừng. Món bò được cuộn bên ngoài, phần trong là nhân phô mai, sau đó được tẩm ướp và bỏ lò nướng đến khi thịt bò đủ chín mềm, phô mai chảy quyện sẽ được phục vụ.
Với sự xuất hiện của phô mai, thịt bò ngọt mềm thêm phần ấn tượng, và là món yêu thích của nhiều người nghiền phô mai.
Tôi chọn bò cuộn phô mai tại Botanica, đây cũng là một địa chỉ bít tết khá tin cậy.
Xem chi tiết tại đây:
http://www.foody.vn/ha-noi/botanica-cafe-resto-thai-phien
#4. Hàu nướng phô mai
Hàu là một món hải sản tuyệt ngon lại bổ dưỡng. Món hàu thường được ăn sống hoặc ăn kiểu gỏi và phục vụ tại nhiều nhà hàng. Tôi đặc biệt thích ăn hàu nướng hơn, vì cũng một phần ngại ăn đồ sống. món hàu nướng thường được chọn là hàu nướng với phô mai.
Hàu tươi được chế biến cùng phô mai rồi nướng khi ăn cùng rất phù hợp, hàu ngọt với chút phô mai mặn đậm là sự kết hợp cực ổn.
Địa chỉ ăn hàu nướng phô mai yêu thích là quán Ốc Sài Gòn. Ngoài hàu thì bạn có thể ăn cùng nhiều loại ốc, hay cút lộn xào me,...
Xem chi tiết tại đây:
http://www.foody.vn/ha-noi/oc-vi-sai-gon-gia-ngu
http://www.foody.vn/ha-noi/oc-ken-sai-gon
#5. Tokkbuki phô mai
Tokkbuki, bánh gạo của Hàn quốc là món ăn vặt khá nổi tiếng trên thế giới, rất được các bạn trẻ châu Á ưa chuộng. Bánh có hình thuôn dài tròn ăn cùng sốt làm từ bột ớt cay Hàn Quốc, ăn vừa ấm bụng vừa ngon lành lại khá thú vị.
Gần đây một số nhà hàng Hàn tại Hà Nội có xuất hiện thêm món Tokk phô mai cay ăn thêm phần ngon lành. Bánh Tokk với phô mai tan chảy hòa quyện, là một trải nghiệm rất hay dành cho các bạn yêu thích phô mai.
Tại nhà hàng thịt nướng kiểu Hàn Gumiho Outlet có phục vụ món ngon này với chất lượng ổn, phô mai nhiều, giá phải chăng.
Xem chi tiết tại đây:
http://www.foody.vn/ha-noi/gumiho-cutlet-grill-ly-thuong-kiet
#6. Cheese cake
Bên cạnh các món ăn mặn cơ bản thì các món tráng miệng có sự xuất hiện của phô mai cũng gây ám ảnh vô cùng. Đơn giản nhất là bánh phô mai (cheese cake). Bánh với nguyên liệu cơ bản là kem phô mai, phần để giữ bánh có thể được làm theo công thức của bếp xếp lớp, hoặc là vụn bánh quy cấu tạo rất cơ bản, phần kem phô mai trên được đánh mịn và làm lạnh, có thể là bánh phô mai việt quất chua ngọt, bánh phô mai chanh leo chua thanh hay bánh phô mai dâu ngọt ngào đều rất hấp dẫn.
Bánh với bề ngoài giống kiểu tart và được dùng lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều.
Tôi rất thích ăn bánh phô mai, món tráng miệng cực gây mê mẩn, tôi hay chọn bánh phô mai ở Joma bakery, một thương hiệu bánh với chủ là người Canada. Ở đây không chỉ có bánh ngon mà cafe và trà cũng rất tuyệt. Joma Lý Quốc Sư, và Joma Liễu Giai là hai quán tôi hay đến nhất.
Xem chi tiết tại đây:
http://www.foody.vn/ha-noi/joma-bakery-cafe-ly-quoc-su
http://www.foody.vn/ha-noi/joma-bakery-cafe-lieu-giai
#7. Japanese cotton cheese cake
Tên gọi nghe dài ngoằng này là món bánh siêu mềm mại với phô mai theo công thức từ Nhật. Đây là món tráng miệng phải nói là mềm như bông và nhẹ như tơ. Bánh phô mai Nhật là sự hòa quyện của bánh chiffon vốn đã vẫn rất mềm mại thêm vào công thức là kem phô mai giúp bánh thêm phần nhẹ và đậm.
Bánh phô mai Nhật không hẳn là Cheese cake, bánh có ngoại hình ngoài giống bánh bông lan hơn. Điều đặc biệt là cấu trúc cực mềm cực nhẹ, tuy rằng khi nướng lên ăn sẽ không thấy quá rõ ràng vị phô mai từ kem trong bánh.
Một số tiệm cafe bánh nhỏ xinh mới phục vụ loại bánh thơm ngon đáng yêu này. Tôi chọn Ngọc Khánh Bakery và Vanilla cake&drink với giá thành vừa phải mà chất lượng bánh rất ổn.
Xem chi tiết tại đây:
http://www.foody.vn/ha-noi/vanilla-cake-drink
http://www.foody.vn/ha-noi/ngoc-khanh-bakery-hang-chinh
#8. Trà sữa thạch phô mai
Là món trà sữa thạch phô mai đình đám của Sài Gòn đổ bộ ra Hà Nội. Vẫn là những ly trà sữa ngọt ngào thông thường nhưng điều thú vị là ăn kèm cùng thạch phô mai dẻo thơm có chút chua chút ngọt.
Thạch phô mai trước là món ăn dành cho các bé nhiều hơn, phô mai được cắt nhỏ vuông làm nhân bên ngoài là phần thạch dẻo bao bọc. Ngoài nhân phô mai thì nhân caramel cũng cực được ưa chuộng.
Ở Hà Nội, quán trà sữa Feeling Juice có phục vụ món đồ uống mát mẻ ngon lành này. Ngoài ra đến đây bạn cũng có thể thưởng thức chè bơ thơm mát nữa.
Xem chi tiết tại đây:
http://www.foody.vn/ha-noi/feeling-juice-xa-dan
#9. Sandwich phô mai
Đơn giản cho dân nghiền phô mai không gì khác là bánh sandwich kẹp phô mai nhỏ xinh. Riêng với bánh phô mai này thì tôi có ăn bao nhiêu cũng thấy không đủ hết. Chiếc bánh kẹp tam giác nhỏ xíu với nhân phô mai dày đầy hự, cắn miếng phô mai chảy ra tan trong miệng, là cảm giác thèm thuông khó tả.
Bánh sandwich phô mai có thể ăn không hoặc ăn kèm nhân thịt hun khói, xúc xích, hay trứng, ngô,... đều rất ngon lành.
Tôi chọn Bếp chuông, một quán mini với mọi dụng cụ trang trí siêu mini và đồ ăn cũng mini, không gian xanh mát, có nhiều món mặn đáng yêu. Ngoài ra Tào phớ Nè cũng là một địa điểm phục vụ sandwich phô mai rất đa dạng.
Xem chi tiết tại đây:
http://www.foody.vn/ha-noi/bep-chuong
http://www.foody.vn/ha-noi/tao-pho-ne