Để nói về những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc và hương vị quê hương, nếu không nhắc đến món lẩu cua đồng thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Mùa nóng cũng như mùa lạnh, món ăn độc đáo đầy mê hoặc này luôn đem đến cho người ăn nhưng cảm xúc rất riêng.
Đặc sắc nhất của món lẩu của đồng chính là hương vị nước lẩu được chế biến cầu kỳ từ xương ống và những chú cua đồng béo mập kết hợp với giấm bỗng. Một nồi lẩu cua đồng chuẩn và ngon sẽ có vị ngọt đậm đà của cua đồng, vị béo bùi ngon ngậy của riêu cua và gạch cua màu mỡ, không thể thiếu đi chút chua nhẹ thanh tao của giấm bỗng và cà chua đỏ au.
Đã nói đến lẩu thì không thể thiếu phần của đồ nhúng và rau đi kèm. Với lẩu cua đồng, đồ nhúng và rau vô cùng đa dạng. Bắp bò dai dai mềm mềm, gà ri chắc thịt, đậu phụ mướt mượt mềm mại, gạch cua chưng ngậy ngậy vàng ươm, đi kèm bún, bánh đúc và xôi.
Không chỉ ngon, lẩu cua đồng còn mang giá trị dinh dưỡng cực cao. Theo Đông Y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, có tác dụng sinh phong liền gân nối xương, dùng trị nhiệt tà, nóng trong, trừ ghẻ lở và mụn nhọt. Y học phương Tây cũng đã chứng minh cua đồng là món ăn giàu canxi, đạm, chất béo và sắt, rất tốt cho trẻ còi xương và giảm nguy cơ loãng xương.
Không còn mộc mạc quê mùa, giờ lẩu cua đồng đã bước vào các nhà hàng sang trọng, góp phần làm phong phú thêm danh mục ẩm thực dân tộc Việt Nam. Nhà hàng Vai Réo hồ Rộc Vòn thuộc chuỗi ẩm thực Lã Vọng chính là một trong những nơi đưa lẩu cua đồng trở thành một trong những món chủ đạo trong menu của mình với quá trình chế biến cầu kỳ và tỉ mỉ cùng các đĩa bò – gà đi kèm khá đầy đặn.
Nhà hàng sử dụng vật liệu là tre nứa với lối kiến trúc độc đáo và diện tích lên tới 8000m2, tạo nên một không gian mở, đậm chất làng quê, thoáng đãng, dễ chịu và thân thiện với môi trường. Không chỉ có lẩu cua đồng, ở đây còn nhiều món ẩm thực dân dã đúng điệu, hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm vô cùng khác lạ giữa lòng thành phố náo nhiệt.
Tham khảo địa chỉ tại đây.
Dương Phương - Hà Lê (Thực hiện)