Trong số vô vàn những quán Huế đã quá quen với “miệng lưỡi” có phần kỹ tính của người Hà Thành, thì Hàng Me Huế, có lẽ, cũng là cái tên đáng để gợi ý cho những tín đồ nghiền món Huế.
Xứ Huế với hơn nửa non rưỡi thế kỷ từng là cựu đô thành phồn hoa của đất Việt. Có lẽ cũng chính bởi vậy mà từ trong dáng đứng, cách nói, nụ cười, cái tình người Huế, cho đến văn hóa ẩm thực, đều dễ dàng để nhận ra những chuẩn mực tinh tế và thanh tao. Ẩm thực Huế, nếu so sánh với ẩm thực Hà Nội, thì thiếu đi một chút lai tạo giữa bình dân và thanh cảnh, nhưng nhiều hơn sự cao sang được đúc rút từ Cố đô một thời vàng son.
Quà Huế, món ăn Huế, từ lâu không chỉ vỏn vẹn trong lòng xứ Huế mà theo người Huế rong ruổi khắp mọi nơi, tạo thành cả một nét ẩm thực độc đáo lại rất được lòng người. Đến nay, thi thoảng người ta lại thấy thèm chút thức quà Huế thi vị, hay thường kháo nhau mỗi khi có một quán Huế nào thẩm vị mà thấy ngon.
Trong số vô vàn những quán Huế đã quá quen với “miệng lưỡi” có phần kỹ tính của người Hà Thành như nhà hàng món Huế, Nét Huế… hay những cái tên thân thương như O Hiền, O Xuân hay Madame Lân… thì Hàng Me Huế, có lẽ, cũng là cái tên đáng để gợi ý cho những tín đồ nghiền món Huế.
Giống như nhiều thương hiệu đã thành tên tuổi ở Hà Nội, Hàng Me Huế cũng có nguồn gốc từ xứ Huế mộng mơ, bởi một gia đình có nghề làm bánh với công thức gia truyền riêng để giữ những chiếc bánh Huế thêm đậm đà và chuẩn vị.
Vì vậy, đến Hàng Me Huế, sẽ không khó ngạc nhiên khi chúng mình được tận mắt nhìn và nếm thử những chiếc bánh lọc mềm ngon, trong suốt, còn có thể thấy nguyên con tôm hồng tươi cùng những miếng mỡ nhỏ thực gợi vị.
Hay những chiếc bánh nậm nhân tôm thịt ngon lành, thi thoảng lại tỏa ra hương thơm từ vỏ bánh bằng lá rong, phảng phất quện hương, vị bánh lại được gia giảm khá vừa vặn.
Điều đặc biệt ở Me Huế khiến thực khách khó cưỡng lại chính là phần nước chấm dùng cho các loại bánh (trừ bánh ướt). Không giống như ở những hàng quán khác, thức chấm ở đây khá đặc biệt bởi được kỳ công pha chế từ nước tôm luộc cùng nước mắm ngon. Phần chấm có vị mặn ngọt rất dịu, đủ để khơi gợi cảm hứng vị giác của thực khách và đẩy đưa khá tốt khiến những chiếc bánh chuẩn vị Huế lại càng thêm ngon hơn.
Ở Me Huế, ngoài những loại bánh ăn chơi đặc trưng như: bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ram ít nhân tôm, bánh bèo nhân tôm chấy, bánh ướt nhân tôm chấy… thì người ta còn chiều lòng khách hàng với vài món ăn no ngon ngon như cơm gà Hội An, hến xúc và đặc biệt, phải kể đến bún mắm trứ danh:
Hay bún bò Huế:
Với phần nước dùng được nấu từ xương bò, gia giảm theo công thức riêng, mà bát bún bò nóng hổi từ lúc được lên đồ cho khách đều dậy hương thảo thơm từ những khúc sả thanh và hành tím Lý Sơn rất dễ chịu. Một bát bún bò Huế đẫm đầy những sợi bún trắng tròn to, thịt bò bắp miếng, chân giò khoanh, tiết múp nước cùng chả cua ngọt thịt. Vậy mà mức giá yêu cũng chỉ dừng lại ở mức 40-50k mà thôi. Và chắc chắn, nếu có gọi bún bò thì chúng mình đừng quên vắt thêm chút chanh Huế hay xức thêm xíu ớt trưng nữa nhé!
Hàng Me Huế có không gian nhỏ nhắn, màu tường trắng xen chút tím dịu mắt, rất thích hợp cho chúng mình có một cuối tuần yên tĩnh bên bạn bè và gia đình nha!
Tham khảo thêm hình ảnh và địa chỉ của Hàng Me Huế tại đây.
Dương Phương (thực hiện)