TP. HCM
Ăn uống
Bộ lọc

Hà Nội đang vào cái mùa nóng, nóng đến tê liệt mọi giác quan con người. Những ngày hè nắng gắt gao chỉ muốn được nằm bẹp như chú mèo lười trong nhà, nhưng vẫn phải lê xác ra đường mà đi học, đi làm.

Những ngày hè nắng, cứ tầm 8 giờ sáng là trời đã chói chang lắm rồi. Chọn một buổi sáng dậy sớm hơn thường lệ, ngay khi những tia nắng vẫn còn đang loay hoay mơ ngủ, lang thang khắp những phố phường Hà Nội để thưởng thức bữa sáng theo cái kiểu, mà vẫn hay gọi, là kiểu người Hà Nội.

Cái thú thưởng sớm của người Hà Nội là chọn một quán ung dung dùng bữa rồi lại nhâm nhi café bên hè phố tấp nập, chẳng vội vàng, từ từ vô ưu mà cảm nhận.

 

#1. Bún thang Cầu Gỗ

Bún thang là món ăn cổ truyền đậm nét trong các gia đình Hà Nội xưa. Món ăn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, đủ mùi vị nhưng vẫn mang lại cảm giác thanh đầy, tinh tế của ẩm thực Hà Thành. Không phải quán nào cũng làm được một bán bún thang ngon và “chuẩn”, vì thế số lượng những quán hàng này cũng khá khiêm tốn so với những đặc sản khác như phở bò hay bún ốc.

 

Có tới gần 20 nguyên liệu mới đủ làm nên món ăn nhiều màu sắc và đủ mùi vị này: trứng tráng mỏng thái chỉ, gà xé nhỏ, giò lụa thái sợi, rau răm, nấm hương, củ cải ngâm… Nước dùng trong và ngọt thơm, đậm đà vị của tôm, chan đều lên bát bún nhỏ xinh vừa ăn. Khi ăn nên thêm chút mắm tôm để dậy mùi ngọt đậm ngon lành.

 

Nổi tiếng nhất trong các quán bún thang ở Hà Nội phải kể đến quán bún thang Bà Đức trên số 48 phố Cầu Gỗ, một số tiệm bún thang khác trên phố này cũng rất đáng thử như tiệm ở số 29, số 32.

Một sáng tinh mơ lên con phố Cầu Gỗ, thưởng bát bún thang truyền thống, rồi tản bộ bờ Hồ thật trọn vẹn !

Xem chi tiết tại đây:

http://www.foody.vn/ha-noi/bun-thang-ba-duc-cau-go

 

#2. Phở Bát Đàn

Nhắc đến phở truyền thống Hà Nội là nhắc đến những bát phở bò thịt chín, và sẽ là nhắc đến phở bò trên phố Bát Đàn. Phở đây đã trở thành cả một huyền thoại để khám phá. Nửa thế kỷ trôi qua, cũng là ngần ấy năm thương hiệu phở Bát Đàn gắn bó người dân Thủ đô. Tô phở Bát Đàn đặc trưng cho phở bò Hà Nội nguyên gốc, thơm phức, béo ngậy, nước dùng trong veo, miếng thịt bò tươi hồng, mềm mịn, đầy đặn đã tạo nên sức hấp dẫn không chỉ với người Hà Nội mà còn với thực khách gần xa, trong và ngoài nước tìm đến.

 

 

 

Một điểm gây chú ý của quán là phải xếp hàng để được thưởng thức. Lý do rất dễ hiểu vì quán quá đông đến nỗi để có được tô phở, thực khách phải xếp hàng dài và chờ đợi rất lâu mới đến lượt, đặc biệt là ngày chủ nhật. Giá cho mỗi bát phở trung bình là 40.000 đồng.

Vậy nên để bắt đầu với bát phở gia truyền, hãy đến từ thật sớm tinh, và đừng nôn nóng, vì chờ cũng là một yếu tố để tận hưởng.

Xem chi tiết tại đây:

http://www.foody.vn/ha-noi/pho-gia-truyen

 

#3. Xôi xéo Hàng Bài

Trong những món nước đậm đà ấm bụng thì những món khô ăn nhanh, tiện mang đi như xôi hay bánh mì cũng là một sự lựa chọn của nhiều người.

Sáng nào cũng vậy, cứ từ 6 giờ đến hơn 8 giờ, vỉa hè trước cửa số nhà 44 phố Hàng Hòm lại đông nghẹt người mua xôi giá chỉ từ 5.000 đồng.

 

Xôi đây hút khách phố cổ bởi giá xôi siêu rẻ mà xôi lại chất lượng. Được biết, những chị chủ bán xôi là người dân làng nghề nấu xôi Phú Thượng, từ lâu nức tiếng đất Bắc, nhiều năm nay bám trụ phố cổ Hà Nội bán xôi sáng mưu sinh.

 

Giá rẻ, xôi ngon lại có đủ loại từ xôi xéo, xôi vò, xôi đỗ, lạc...  nên lượng tiêu thụ của hàng trên dưới 2 tạ mỗi buổi sáng.

Một lựa chọn khá hợp lý vào những ngày hè nóng, chọn một món xôi mang đi, một hàng café sáng để thưởng thức sau đó, cũng đầy đủ cho bữa sáng không vội vàng.

Xem chi tiết tại đây:

http://www.foody.vn/ha-noi/xoi-sang-hang-hom

 

#4. Cháo sườn Hàng Bồ

Cháo sườn vốn được coi là món ăn sáng ngon, bổ, rẻ được nhiều người dân rất ưa chuộng. Đã từ rất lâu, người dân phố cổ quen thuộc với gánh cháo sườn sáng sớm trên phố Hàng Bồ. Tùy theo lượng ruốc, quẩy thêm vào mà giá cháo có thể thay đổi đôi chút, nhưng nhìn chung giá một bát cháo thông thường chỉ vào khoảng 10.000 đồng, mức giá rất dễ chịu cho bất cứ ai.

Cháo được nấu bằng nước xương, gạo xay nhuyễn và sườn non. Dù không có sườn nguyên miếng nhưng bát cháo vẫn có khá nhiều thịt chứ không hề “điêu” . Ăn cháo vào buổi sáng sớm, thưởng thức miếng cháo nóng hổi còn nguyên vị ngọt của gạo ninh,xương hầm, cùng vị giòn giòn của quẩy, thêm chút mặn mà của ruốc thịt, nghe những âm thanh trong trẻo của thành phố trước giờ náo nhiệt là đã đủ năng lượng để bắt đầu một ngày mới nhiều bộn bề.

 

Xem chi tiết tại đây:

http://www.foody.vn/ha-noi/chao-suon-hang-bo

 

#5. Bún ốc Hàng Chai

Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này là bún rối, ốc nhồi, hoặc ốc bươu và nước dùng. Gia vị có cà chua, hành hoa, rau thơm và đặc biệt không thể thiếu giấm bỗng để tạo vị chua.

Với người sành ăn, nếu muốn ăn bún ốc cổ truyền, nhất định phải đến hàng cô Thêm trên phố Hàng Chai cho dù biết là đến đây sẽ phải loay hoay tìm chỗ để xếp xe, tự lựa chỗ mà ngồi và đợi khá lâu để đến lượt ăn bún. Quán chỉ bán độc một món là bún ốc nóng với thành phần  gồm bún trắng, ốc to hoặc ốc nhỏ, hành, rau rồi được chan đều thứ nước dùng dậy mùi ốc, chua thanh dịu dàng điểm thêm một vài miếng cà chua.

 

Quán rất nhỏ lại đông, chỗ ngồi chỉ có vài chiếc ghế nhựa con nên thực khách khi đợi được đến lượt mình thì đều phải lót giấy cầm cho đỡ nóng rồi cứ thế xì xụp. Tuy vất vả nhưng các thực khách vẫn sẵn sàng chờ để được thưởng thức tô bún ốc ngon với hơn 25 năm tuổi nghề.

Hàng bún mở chỉ từ 6 giờ sáng đến hơn 8 giờ sáng xíu thôi, rất tuyệt cho lang thang sáng phố cổ.

 

Xem chi tiết tại đây:

http://www.foody.vn/ha-noi/co-them-bun-oc-hang-chai-25-nam

 

#6. Bánh bao sữa đậu Quán Thánh

Gọi là món bánh kiểu truyền thống của Hà Nội thì không đúng, vì bánh bao vốn là món được du nhập từ nước bạn Trung Quốc. Nhưng sáng sớm Hà Nội lang thang lên phố Quán Thánh thưởng thức một chiếc bánh bao và uống cùng ly sữa đậu là thói quen yêu thích của nhiều người Hà thành.

Bánh bao chay hay bánh bao nhân thịt là món chủ đạo của tiệm, bánh chẳng có gì quá lạ, mà rất cơ bản nhưng từng chiếc bánh được  tự làm bằng tay lại gây yêu thích.

 

 

Bánh bao tiệm không dùng khuôn làm, mà nặn nở tự nhiên bằng tay nên bánh có hình thù hơi thô, và vuông chứ không tròn xoe như nhiều tiệm nhưng cũng nhờ thế mà bánh giữ được độ tơi xốp ở vỏ bánh, không bị khô và nhân bánh thì được làm ngon đến lạ kỳ, tuy rằng không có trứng cút.

 

 

Xem chi tiết tại đây:

http://www.foody.vn/ha-noi/banh-bao-quan-thanh

 

#7. Bánh cuốn Bà Hoành

Tại Hà Nội, tiệm bánh cuốn Thanh Trì mang tên bánh cuốn Bà Hoành là nổi nhất nhì. Chẳng thế mà đều đặn hàng sáng tiệm đông nghịt khách hai bên vỉa hè, cũng chỉ vì mong muốn được thưởng thức từng lớp bánh cuốn với cà cuống tuyệt hảo này.

 

Những dải bánh nguội, đã được tráng sẵn, mỏng tang, dai mềm, nhân bánh hầu như không có gì ngoài chút mộc nhĩ điểm vào như để cho “vui mắt”. Bánh được sắp bày ở đĩa nhỏ kèm bát nước chấm có chả mỡ. Một điểm cộng của tiệm cũng chính là ở từng lát chả mỡ ngậy ngon, mà nếu sành ăn thì nên chọn phần chả diềm, vừa mỡ màng vừa giòn thơm.

 

 

Ở đây, mỗi suất bánh cuốn giá trung bình khoảng 30.000 – 35.000 đồng.

Xem chi tiết tại đây:

http://www.foody.vn/ha-noi/banh-cuon-ba-hoanh

 

#8. Phở Gánh đêm

Một cái thú độc này của người Hà Nội đó là dậy từ thật sớm đi ăn phở gánh. Vào cái tầm 3giờ sáng những tưởng ra đường sẽ chẳng có gì ăn thì nên bay ngay đến ngã tư Hàng Đường- Hàng Chiếu cho một bát phở ngon lành này.

 

Chẳng biết phải gọi đây là món phở đêm hay phở sáng sớm cho hợp. Quán mở từ 3 giờ sáng đến 7,8 giờ sáng là hết rồi. Nhận dạng tiệm cũng là một khám phá thú vị. Trong một buổi tối trời bạn sẽ thấy ánh sáng leo lắt từ ánh đèn nhỏ hắt qua, ánh lửa trên bếp nấu nước và thấy hương thơm nghi ngút từ nồi nước dùng phở.

Quán chỉ bán phở bò, phở tái chín và phở sốt vang. Nếu để nói hay so sánh phở đây với những tiệm phở khác cổ truyền của Hà Nội thì thật không bằng. Nhưng thưởng thức phở sớm tinh mơ là một cái thú. Bát phở nóng nghi ngút, thơm nức mùi xương, thịt bò chín thái lát mỏng, mềm mại, thịt bò tái vẫn còn chút hồng nhìn đã thấy ngọt, bánh phở dai dai của gạo mới, thêm hành hoa thái lát, rau hung thơm tho, đơn giản mà đậm đà.

 

 

Xem chi tiết tại đây:

http://www.foody.vn/ha-noi/pho-ganh-hang-chieu

 

Sau khi thưởng bữa sáng ngon lành là thói quen ung dung ngồi vỉa hè ngắm đường phố, ngắm người qua lại, nghe tiếng chim hót râm ran và nhâm nhi ly café đậm đà.

Hà Nội có văn hóa thưởng thức cafe rất khác biệt. Không thích cầu kỳ sang trọng, quá lộng lẫy và nhạc ầm ỹ, cũng không rộng rãi, dàn trải theo phong cách cafe vườn hay cafe bệt... ở Sài Gòn. Ở Hà Nội, đặt mấy cái bàn cái ghế xếp trên vỉa hè một con phố nào đó để người uống được thả mắt theo dòng xe đang nườm nượp ngoài đường - trông chật chội như thế nhưng bàn nào có không gian riêng bàn đó, chuyện bàn nào xôm bàn ấy, và khách thì bình thản thưởng thức ngụm cafe đậm đà, đặc sánh. Đấy mới là thứ cafe hút khách đến chết người!

#9. Café Nhà thờ Lớn

Mặc dù nổi tiếng với món trà chanh, nhưng nhắc đến cafe vỉa hè, thì lựa chọn của nhiều người trẻ là dãy cafe, trà chanh khu phố Nhà Chung - hay nhiều người vẫn quen gọi là Nhà Thờ. Nằm trong khu phố cổ sầm uất nên chẳng có gì ngạc nhiên khi ngoài người Việt, những quán cafe nơi đây rất nhiều khách nước ngoài.

 

Đặc điểm chung của những quán cafe nhà thờ là rất nhỏ, bởi vậy khu vỉa hè nhỏ được tận dụng tối đa. Bàn ghế chỉ là chiếc ghế nhựa rất cơ động để tiện thu dọn... khi công an phường tới. Những quán nhỏ ở đây không lúc nào vắng khách, nhưng đông nhất là vào chiều, tối, đặc biệt vào các ngày cuối tuần.

 

Những ly café có giá phải chăng từ 20.000đ là bạn đã có một tách cho buổi sáng bắt đầu ngày mới, cho nhâm nhi cùng người thân, bè bạn, cho trọn vẹn một sự bắt đầu sảng khoái.

Xem chi tiết tại đây:

http://www.foody.vn/ha-noi/tra-chanh-nha-tho-lon

 

#10. Cộng café

Chuỗi café Cộng ngày càng phổ biển ở Hà Nội và đang dần trở thành một điểm đến không thể thiếu. Bất cứ con phố đông đúc, cứ ngã ba ngã tư đẹp nhất là nơi tọa lạc của một quán Cộng.

Phải biết làm sao khi phong cách bao cấp của Cộng lại gây mê mẩn đến phủ sóng. Những quán Cộng nào cũng nổi bật với màu xanh lục quân đội, những bàn ghế gỗ mục xưa, những cuốn sách thời chiến, những đệm ghế chăn con công,…Và cũng cái phong cách đấy gây yêu thích không chỉ người trẻ, người già mà cả các vị khách quốc tế.

Nếu đi qua những tiệm Cộng ở Nhà Thờ, Nguyễn Hữu Huân hay Hàng Nón bạn sẽ chẳng lạ nếu cứ hàng sáng là lại thấy tấp nập người ngồi nhâm nhi café, hưởng trọn cái thú buổi sớm này.

 

Café của Cộng đậm đà nâu hay đen cũng có, mà muốn loại café kiểu sài gòn nhẹ hơn như bạc xỉu hay café cốt dừa cũng có. Một điểm trừ nhỏ là với giá thành cho những cốc café vỉa hè chỉ từ 10.000đ thì ở Cộng sẽ tốn kém hơn với giá từ 35.000đ đến 45.000đ cho một cốc.

 

 

Xem chi tiết tại đây:

http://www.foody.vn/ha-noi/cong-caphe-nguyen-huu-huan

http://www.foody.vn/ha-noi/cong-cafe-hang-non-72936

 

Dẫu nhịp sống có ngày một vội, những quan hệ xa hội ngày một nông thì cái thói quen thưởng quà sáng vẫn không thể thay đổi.

Quà sáng Hà Nội như nét duyên ngầm tô điểm của thành phố ngàn năm văn hiến.

Khánh Huyền-FoodyHN (thực hiện)

 

Đánh giá: 
0.00 đánh giá
Nhớ Ẩm Thực Hội An - Order Ngay Những Quán Này Tại Hà Nội
Nhớ Ẩm Thực Hội An - Order Ngay Những Quán Này Tại Hà Nội
Hội An - cái tên đã quá đỗi quen thuộc với ai đam mê bộ môn du lịch. Là nơi yên bình hội tụ, nơi góc phố, dáng hoa, con thuyền, đèn lồng, đều là những nét chấm phá rất riêng trong một bức tranh đầy thơ mộng cuốn hút. Không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh nên thơ êm đềm hay con người đôn hậu nồng ấm, Hội An còn là cái nôi của một nền ẩm thực tinh tế đặc sắc. Nhắc ẩm thực Phố Hội, người ta không thể bỏ qua cơm gà, cao lầu, mì Quảng hay những chiếc bánh mì được mệnh danh là "ngon nhất thế giới". Nếu bạn là một người con Hà Nội nhớ ẩm thực Hội An, hãy lưu lại những cái tên dưới đây mà order ngay trên ShopeeFood nhé!
Top 5 Quán Ăn Lâu Đời Nhất Quanh Phố Cổ Hội An, bạn đã thưởng qua?
Top 5 Quán Ăn Lâu Đời Nhất Quanh Phố Cổ Hội An, bạn đã thưởng qua?
Hội An - chốn trở về tịnh tâm giữa lúc bồn chồn vội vã. Ai trong chúng ta cũng từng mơ về những khoảnh khắc yên bình, mộc mạc, những khoảnh khắc trong trẻo, trẻ thơ thỏa sức khám phá, vui đùa như những đứa trẻ. Nằm giữa chốn xô bồ, Hội An, phố Hội nên thơ dung dị là nơi dừng chân thưởng trà, rủ bỏ mọi muộn phiền trong cuộc sống của biết bao người. Đến với Hội An, thưởng thức những món ăn ngon, cảm nhận thiên nhiên và đắm mình vào không gian tĩnh lặng, bạn sẽ thấy tâm mình lắng đọng đến nhường nào. Ghé ăn top 5 quán ăn lâu đời nhất quanh phố cổ Hội An để cảm nhận được tấm chân tình của phố Hội nhé!
Nhớ Ẩm Thực Huế - Order Ngay 5 Quán Này Tại Hà Nội
Nhớ Ẩm Thực Huế - Order Ngay 5 Quán Này Tại Hà Nội
Huế gây thương nhớ không chỉ bởi vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng của sông Hương, núi Ngự... mà còn đến từ nét văn hóa độc đáo và đặc trưng của nền ẩm thực Huế. Nếu bạn ở Hà Nội và đang nhớ ẩm thực Huế, order ngay 5 quán chuẩn vị Huế dưới đây nhé.
Top 5 Món Ăn Truyền Thống Đốn Tim Gen Z Khi Tới Huế, set kèo "săn lùng" ngay thôi!
Top 5 Món Ăn Truyền Thống Đốn Tim Gen Z Khi Tới Huế, set kèo "săn lùng" ngay thôi!
Vẻ đẹp trường tồn của cố đô Huế không chỉ nằm ở nét quyến rũ của những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn ở văn hóa ẩm thực độc đáo, luôn đậm sắc đủ hương và không gì có thể thay thế được. Ẩm thực Huế cho đến nay đã trở thành một triết lý, gắn liền với con người và chiều dài lịch sử của đất cố đô trăm năm mà thành. Bởi vậy cho dù bạn là gen X, gen Y hay gen Z thì vẫn không thể nào thoát khỏi sự hấp dẫn trời sinh của nền ẩm thực muôn màu vạn sắc này. Hôm nay trong số ẩm thực mới, hãy cùng Shopeefood điểm qua top 5 món ăn truyền thông đốn tim Gen Z khi tới Huế để hiểu thêm về con người, văn hóa xứ cố đô nhé!
Ăn xuyên màn đêm với Top 8 Món Ăn Khuya Khi Du Lịch Đà Nẵng ngon bổ rẻ
Ăn xuyên màn đêm với Top 8 Món Ăn Khuya Khi Du Lịch Đà Nẵng ngon bổ rẻ
Ăn khuya là một trải nghiệm thú vị mà nếu có dịp đến Đà Nẵng bạn nhất định phải thử. Nếu bạn đang có dự định này, đừng quên lưu lại top 8 món ăn khuya khi du lịch Đà Nẵng trong bài viết sau nhé.
Lưu ảnh vào bộ sưu tập
Chỉnh sửa bộ sưu tập
Cấu hình bộ sưu tập
Tạo bộ sưu tập mới
Cấu hình bộ sưu tập