Chắc có lẽ không nơi nào trên thế giới lại có nhiều kiểu thưởng thức các món Dim sum độc đáo như trên vỉa hè Sài Gòn.
Há cảo, xíu mại hay những món "cùng họ" Dim sum (điểm tâm) như bánh xếp, bánh hẹ… từ khi nào đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người Sài Gòn. Thật khó mà quên được hình ảnh chiếc xe há cảo nhỏ với cái nồi hấp nghi ngút khói được người bán đẩy đi khắp hang cùng ngõ hẻm. Nhưng đó là chuyện của những năm 90 thế kỷ trước, bởi dần dần trào lưu bánh tráng trộn cùng nhiều món ăn đường phố khác như bắp xào, bánh mì, bánh ướt... phát triển mạnh mẽ theo hướng "cơ động hóa" khiến cho những chiếc xe đẩy bán há cảo khó tìm thấy hơn ở Sài Gòn.
Có lẽ không nơi nào trên thế giới lại có nhiều kiểu thưởng thức các món Dim sum độc đáo như ở vỉa hè Sài Gòn. Không hấp trong xửng riêng lẻ như thường thấy ở các trà quán hay nhà hàng truyền thống, há cảo - xíu mại hay thậm chí là bánh xếp, bánh hẹ... được hấp chung trong một cái nồi to. Kích cỡ được thu nhỏ phần nào để có thể bán được nhiều hơn chứ không chỉ là 2 hay 4 viên như thường thấy. Đặc biệt nhất là hỗn hợp nước chấm pha sẵn từ giấm và nước tương, cũng như các món ăn kèm bao gồm rau răm và hành phi. Sự kết hợp thú vị này khiến cho hình thái của món ăn khác xa so với nguyên bản, nhưng cũng ngon và hấp dẫn không kém.
1. Há cảo - xíu mại Vĩnh Viễn
Tuy viên há cảo không "no đủ" như các nhà hàng lớn, tức là lớp vỏ bột dày hơn mà nhân lại không nhiều tôm, nhưng chắc cũng đủ ngon để bạn có thể kêu thêm 1, 2 dĩa cho thỏa cơn thèm.
Cũng có đầy đủ nước tương, giấm đỏ hay sa tế, nhưng rất nhiều người tìm đến đây
bởi món nước sốt... xí muội rất độc đáo
Quán há cảo này nằm trên con đường nhỏ Bùi Hữu Nghĩa trong quận 5, đoạn gần với các quầy vị quay, heo quay luôn đông nghịt khách vào buổi trưa chiều. Quán bán đúng bốn loại bánh là há cảo, xíu mại, bánh xếp và bánh hẹ, đúng theo cỡ lớn thường thấy trong các nhà hàng điểm tâm của người Hoa.
Điểm nhấn chính tạo nên sự khác biệt ở đây chính là ở phần nước chấm. Cũng có đầy đủ nước tương, giấm đỏ hay sa tế, nhưng đa phần thực khách tìm đến đây là bởi món nước sốt... xí muội độc đáo, mà khi hòa quyện với dĩa há cảo - xíu mại nóng hổi lại rất hợp vị. Vị chua ngọt đặc trưng của sốt xí muội, thêm một chút cay nhẹ của ớt sa tế giúp món này như ngon hơn bội phần.
Nếu tính lượt bán, có lẽ đây là quầy há cảo - xíu mại thuộc hàng đông và nhiều nhất Sài Gòn. Bởi không khi nào người bán được ngơi tay cả, khi thì phải phục vụ khách, lúc phải cho thêm đồ mới vào xửng hấp... Đó là chưa kể những món bánh bao và xôi cũng được nhiều người mua về không kém.
Há cảo, xíu mại hay bánh hẹ được hấp trong những xửng lớn nghi ngút khói. Món này ăn ngon nhất là khi chấm với với hỗn hợp nước tương và giấm đỏ. Bánh bao cadé và xá xíu cũng rất ngon. Nhưng bất ngờ lớn nhất có lẽ là món xôi lá sen. Được gói khéo léo trong chiếc lá sen nhỏ với hương thơm đặc trưng, ẩn sau lớp vỏ nếp rất mịn là phần nhân hấp dẫn gồm trứng muối, thịt, nấm... Món món nên thử qua nếu bạn ít có dịp vào Chợ Lớn.
Một nét lạ giữa nên khám phá ở khu trung tâm Sài Gòn. Món ăn ngon, giá cả vừa phải... và cũng rất ít khi thấy người Sài Gòn phải xếp hàng để thưởng thức một món ngon nào đó.
Mặc dù nằm trên con đường nhỏ Ký Hòa tận trong quận 5, quán lại để bảng hiệu là "Há cảo Bàn Cờ". Người chủ cho biết, trước đây quán nằm ở gần khu chợ Bàn Cờ (quận 3) và rất nổi tiếng với món há cảo chiên, sau người ta lấy lại mặt bằng nên mấy anh chị em chia nhau đi khắp nơi và cùng bán “há cảo Bàn Cờ” như một thương hiệu riêng của gia đình.
Ngày thường quán luôn tấp nập thực khách, đặc biệt là giới học trò. Nếu bạn muốn yên tĩnh thì có thể đến vào những ngày cuối tuần. Thoạt đầu tôi cứ nghĩ những món này là của người Hoa bán, nhưng hỏi chuyện mới biết chủ quán là người Việt.
Há cảo chiên là một biến tấu khá thú vị từ kiểu ăn há cảo hấp thường thấy. Thử chấm một viên há cảo được chiên đến giòn rụm vào chén nước chấm, mới thấy sự phá cách này là hoàn toàn hợp lý. Sẽ hoàn hảo hơn nếu có thêm một chút ớt sa tế.
Quán cũng có món gỏi khô bò ngon tuyệt, được rắc đậu phộng rang tẩm muối. Ngoài ra còn có cá viên chiên và bột chiên cũng rất hấp dẫn, với hương vị gần gũi thường thấy ở hàng quán Sài Gòn.
Ngạc nhiên nhất là mặc dù nổi tiếng vì món nào cũng ngon và đặc sắc, hầu hết giá bán ở đây đều chỉ có 18.000đ cho một phần. Tới đây thì chắc chắn mỗi người phải ăn tới hai ba phần mới đã, mới đúng với tinh thần "ăn vặt Sài Gòn": ăn nhanh, nhiều nhưng ít bị no.
5. Bánh mì há cảo - xíu mại trên đường Nguyễn Thị Minh Khai
Ít ai nghĩ rằng, viên xíu mại khô khi kết hợp cùng bánh mì nóng giòn lại hài hòa đến như vậy. Ổ bánh mì này cũng rất đặc biệt khi hoàn toàn không có đồ chua hay dưa leo, mà chỉ bao gồm một lớp tương ớt cay nhẹ cùng hỗn hợp nước tương và giấm đỏ.
Tưởng là khô khốc, vậy mà khi cắn vào viên xíu mại nóng hổi như tan ra và hòa quyện cùng lớp vỏ giòn của ổ bánh mì, cộng hưởng cùng vị chua ngọt của tương và giấm đỏ. Một sự kết hợp tưởng là "mạo hiểm" nhưng đã thành công giữa hai món ăn tưởng như không liên quan gì đến nhau này.
Mở bán từ 5h30 sáng hàng ngày, quầy bánh mì xíu mại này còn có nhiều món hấp dẫn khác để phục vụ cho bữa sáng như bánh bao, bánh xếp, bánh bao cadé... với giá cả bình dân. Người chủ trước đây làm bếp cho một nhà hàng điểm tâm Hoa ở gần đó, sau mới ra riêng với quầy bánh mì độc đáo này.\
Hội An - cái tên đã quá đỗi quen thuộc với ai đam mê bộ môn du lịch. Là nơi yên bình hội tụ, nơi góc phố, dáng hoa, con thuyền, đèn lồng, đều là những nét chấm phá rất riêng trong một bức tranh đầy thơ mộng cuốn hút. Không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh nên thơ êm đềm hay con người đôn hậu nồng ấm, Hội An còn là cái nôi của một nền ẩm thực tinh tế đặc sắc. Nhắc ẩm thực Phố Hội, người ta không thể bỏ qua cơm gà, cao lầu, mì Quảng hay những chiếc bánh mì được mệnh danh là "ngon nhất thế giới". Nếu bạn là một người con Hà Nội nhớ ẩm thực Hội An, hãy lưu lại những cái tên dưới đây mà order ngay trên ShopeeFood nhé!
Hội An - chốn trở về tịnh tâm giữa lúc bồn chồn vội vã. Ai trong chúng ta cũng từng mơ về những khoảnh khắc yên bình, mộc mạc, những khoảnh khắc trong trẻo, trẻ thơ thỏa sức khám phá, vui đùa như những đứa trẻ. Nằm giữa chốn xô bồ, Hội An, phố Hội nên thơ dung dị là nơi dừng chân thưởng trà, rủ bỏ mọi muộn phiền trong cuộc sống của biết bao người. Đến với Hội An, thưởng thức những món ăn ngon, cảm nhận thiên nhiên và đắm mình vào không gian tĩnh lặng, bạn sẽ thấy tâm mình lắng đọng đến nhường nào. Ghé ăn top 5 quán ăn lâu đời nhất quanh phố cổ Hội An để cảm nhận được tấm chân tình của phố Hội nhé!
Huế gây thương nhớ không chỉ bởi vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng của sông Hương, núi Ngự... mà còn đến từ nét văn hóa độc đáo và đặc trưng của nền ẩm thực Huế. Nếu bạn ở Hà Nội và đang nhớ ẩm thực Huế, order ngay 5 quán chuẩn vị Huế dưới đây nhé.
Vẻ đẹp trường tồn của cố đô Huế không chỉ nằm ở nét quyến rũ của những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn ở văn hóa ẩm thực độc đáo, luôn đậm sắc đủ hương và không gì có thể thay thế được. Ẩm thực Huế cho đến nay đã trở thành một triết lý, gắn liền với con người và chiều dài lịch sử của đất cố đô trăm năm mà thành. Bởi vậy cho dù bạn là gen X, gen Y hay gen Z thì vẫn không thể nào thoát khỏi sự hấp dẫn trời sinh của nền ẩm thực muôn màu vạn sắc này. Hôm nay trong số ẩm thực mới, hãy cùng Shopeefood điểm qua top 5 món ăn truyền thông đốn tim Gen Z khi tới Huế để hiểu thêm về con người, văn hóa xứ cố đô nhé!
Ăn khuya là một trải nghiệm thú vị mà nếu có dịp đến Đà Nẵng bạn nhất định phải thử. Nếu bạn đang có dự định này, đừng quên lưu lại top 8 món ăn khuya khi du lịch Đà Nẵng trong bài viết sau nhé.
Sài Gòn – TP.HCM là một thành phố rộng lớn nhưng không hẳn là một thành phố thơ mộng với nhiều địa điểm lãng mạn thích hợp cho những buổi hẹn hò. Cùng nhau khám phá 25 địa điểm nên ghé thăm khi ở Sài Gòn nhé các Foodee!