Trời mưa lâm râm mà ngồi nhâm nhi rượu thịt bên bếp than hồng thì không gì tuyệt vời bằng, chỉ cần ngồi nướng thịt nghe tiếng xèo xèo, rồi thi thoảng né sang một bên để tránh dầu văng hay là quạt lấy quạt để nhằm xua cái khói đang hướng vào mặt mình... kể đến thế thôi đã thấy vui và thú vị lắm rồi, mà chưa hết đâu nhé, hôm nay Foody sẽ giới thiệu những địa điểm Nướng, Nấu theo những kiểu cách khác nhau tại TPHCM, cho các bạn tha hồ được chọn lựa niềm vui mỗi ngày nè.
1. Nướng Ngói
Nướng bằng Ngói đang dần dần lan rộng trong các quán ăn tại Sài Gòn. Sỡ dĩ nhiều người thích kiểu cách nướng bằng vật dụng này vì khi được đặt trên bếp than hồng, nhiệt lượng sẽ tỏa nóng đều miếng ngói và thịt khi nướng nóng nhanh, không khét, tăng độ giòn và mềm của miếng thịt. Ngoài ra nếu bình thường bạn bị ngợp và ám khói là do khi nướng, mỡ trong miếng thịt tiết ra rơi vào than dẫn đến hiện tượng khói, còn với nướng ngói, dầu mỡ sẽ theo đường mà chảy xuống một chén bên dưới bếp, không lo bị hắt khói vào mặt nữa đâu.
Những địa điểm gợi ý trên trang Foody:
http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-tong-hop-quan-nuong-ngoi-tai-sai-gon-603
2. Nướng Đá muối
Bắt nguồn từ Himalaya, đá muối mang trong mình một vẻ đẹp lung linh huyền bí, có nhiều người nói đá muối còn có tác dụng giúp phòng chống bệnh tật do đó mà đá muối được dùng nhiều vào xây dựng, vật dụng trang trí, massage và dùng được cả trong ẩm thực. Nướng thức ăn trên đá muối giúp thức ăn không bị khét, mau chín và hương vị đậm đà là do đá muối sẵn chứa nhiều khoáng chất muối thiên nhiên có lợi, nên những dưỡng chất đó sẽ theo độ nóng lan tỏa và ngấm vào thịt, hương vị rất lạ và đặc sắc.
Những địa điểm gợi ý trên trang Foody:
Làng ngói đá: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/lang-ngoi-da
3. Nấu không dùng lửa
Ban đầu nhiều người đọc tiêu đề trên sẽ nghĩ là chắc nấu bằng bếp điện hay bếp từ gì đó. Nhưng thực ra là được nấu bằng đá đã sục khí, đá nóng. Hình thức đó là những viên đá cuội (giống đá nóng massage) được sục khí hoặc đun nóng hàng trăm độ C, sau đó được cho vào thố, kế tiếp là bỏ đồ ăn vào bên trên lớp đá, hiện tượng sôi sẽ xẩy ra khi đổ nước vào và nhanh tay đậy nắm lại, bạn sẽ được thưởng thức khoảnh khắc rất đẹp mắt khi đá tác dụng với nước làm thức ăn sôi xèo xèo, kéo theo đó là những cột khói mù mịt tỏa ra nghi ngút, và rồi thức ăn đã chín hoàn toàn chỉ sau vài giây. Rất thú vị phải không các bạn ?
Những địa điểm gợi ý trên trang Foody:
Leng keng zone: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/leng-keng-zone-pho-trong-quan
4. Nướng trên Đá nham thạch
Loại đá này là sự kết tinh của thiên nhiên qua hàng ngàn năm, được mang về cắt ra theo hình dạng vuông hoặc chữ nhật phục vụ cho việc nấu nướng. Đá sẽ được đun nóng trong lò khoảng hơn 400 độ C, sau đó, những món ăn lâu chín sẽ được vị đầu bếp nấu nướng sơ qua, đồng thời tẩm ướp gia vị cho phù hợp, sau đó miếng đá nham thạch sẽ được đặt cẩn thận vào một khay làm bằng gốm cách nhiệt và được phục vụ đến bàn quý khách. Độ giữ nóng của viên đá từ 30-45p, thời gian đủ dài để bạn tự nướng và thưởng thức món ăn, khi nguội rồi có thể báo nhân viên thay viên khác nhé.
Những địa điểm gợi ý trên trang Foody:
Steak deli: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/steak-deli/binh-luan/
5. Nướng giấy bạc
Nướng bằng giấy bạc chắc không còn quá xa lạ với mọi người, thịt được gói trong lớp giấy bạc và được đặt trên bếp than nướng. Giấy bạc (nhôm) dẹp, mỏng và chịu nhiệt tốt, nướng bằng giấy bạc làm đồ ăn không bị khét, giữ nóng được lâu, thịt được bọc kỹ trong lớp giấy bạc và được ung với lửa sẽ làm dầu mỡ trong thịt tuôn ra và ứ trong lớp giấy bạc, rồi nhờ độ nóng, nước dầu mỡ đó lại bốc hơi và hòa quyện vào điều miếng thịt, nên nướng theo hình thức này, thịt rất thơm và gia vị hòa quyện đầy đủ, rất ngon miệng.
Những địa điểm gợi ý trên trang Foody:
Bò nướng Sóc heo: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/bo-nuong-soc-heo
Nướng giấy bạc: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/quan-nuong-giay-bac
6. Nướng Lu
Nướng lu chắc đã là hình thức dân gian từ lâu đời lắm rồi, thông thường sẽ là nướng heo gà, vịt, chim cút... và được treo trong lòng của lu, sau đó than sẽ được đổ vào đáy lu, ung qua lửa và khói, đậy nắp gần kín trên miệng lu, sức nóng lan tỏa với áp suất lớn sẽ làm thịt mau chín, thơm, giòn rất ngon.
Những địa điểm gợi ý trên trang Foody:
Việt Hương: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/viet-huong-ga-nuong-lu
7. Lẩu, nướng – 2 trong 1
Hình thức này là do cấu tạo của lò nướng khá đặc biệt, với chính giữa lồi lên là khu vực để bạn đặt đồ ăn lên nướng, xung quanh là rãnh lõm, nơi đặt nước lẩu. Nhìn chung khá tiện lợi cho việc dùng cùng lúc 2 khẩu vị khác nhau.
Tuy nhiên điểm hạn chế là nước lẩu dễ tràn ra ngoài. Nếu có một kiểu bếp nào được nghiên cứu kỹ hơn, khắc phục nhược điểm này, thì chắc hẳn hình thức này sẽ rất thú vị.
Những địa điểm gợi ý trên trang Foody:
Poi Pet: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/lau-nuong-thai-lan-so-7-poi-pet
8. Nướng bằng chảo gang
Hình thức này chắc chỉ có món Bò né là phổ biến nhất rồi, chảo bò né nhỏ đặc trưng, làm bằng gang, nhiều nơi cũng nấu bò trên chảo nhôm. Khi ăn được bắt lên bếp gas, hay bếp cồn, sau đó rưới 1 lớp dầu lên làm nóng chảo, đợi ít phút bỏ bơ vào cho thơm và cuối cùng là đổ thịt vào đảo đều. Thông thường người ta ăn thịt bò hay đà điểu là đa số. Nướng theo cách này không bị độc hại, đồ ăn lúc nào cũng ấm nóng, đậm đà.
Những địa điểm gợi ý trên trang Foody:
Hi ushi: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/bo-ne-xiu-mai-hi-ushi
Bò né 2 Chị em: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/bo-ne-hai-chi-em-xuan-dieu/binh-luan/
9. Nướng bằng vỉ than
Đây có lẽ là hình thức thuần túy và phổ biến nhất trên thế giới, chỉ cần một bếp than, một vỉ nướng, và mồi nhậu, đặt lên nướng là đã có ngay một bữa ăn ngon miệng, tuy nhiên hình thức này lại ẩn chứa nhiều bệnh tìm ẩn như ung thư, bệnh phổi...do tro của than ám vào thịt hay phần cháy đen của thịt... Tuy nhiên dẫu sao thì nhiều người vẫn cho rằng “Thôi kệ, lâu lâu mới ăn đồ nướng 1 lần”, nên hình thức nướng này muôn đời rất phổ biến. Hiện nay có nhiều bếp lò được cấu tạo làm giảm bớt sự tiếp xúc của than với đồ ăn nên cũng được nhiều người tìm mua.
Những địa điểm gợi ý trên trang Foody:
Quận Tân Bình: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-tong-hop
Quận 1: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-tong-hop-quan-nuong-va-lau-quan-1-568
Quận 11: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-tong-hop-cac-quan-lau-va-nuong-o-quan-11-544
Quận 4: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-tong-hop-cac-quan-lau-va-nuong-o-quan-4-519
Quận 3: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-tong-hop-cac-quan-lau-va-nuong-o-quan-3-562
Quận 5: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-tong-hop-cac-quan-lau-va-nuong-o-quan-5-560
Quận 10: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-tong-hop-cac-quan-lau-va-nuong-quan-10-579
Trên đây là những kiểu cách Nướng và nấu đang được phổ biến nhiều ở Sài Gòn, nếu có sai sót hay thiếu sót gì, các bạn góp ý cho Foody hoàn thiện nhé.
Hùng Duy - Foody.vn