Đã hơn 40 năm nay, ông Huỳnh Lợi Trân vẫn gắn bó với chiếc xe bột chiên bên lề đường ở trung tâm quận 1, TP.HCM. Mặc dù năm nay đã 81 tuổi, nhưng cụ ông lạc quan này vẫn phấn khởi cho biết "ngày nào còn sức khỏe thì cứ bán, đến khi nào không bán nổi thì nghỉ".
Ông Trân tuy là người gốc Hoa, nhưng lại sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Xe bột chiên của ông nằm bên lề trên đường Trần Đình Xu, quận 1, không chỉ có tiếng trong khu vực này mà ngay cả những người nơi khác cũng tìm đến để thưởng thức món bột chiên do ông cụ 81 tuổi bán.
Bột chiên là món ăn xuất phát từ những người Hoa ở khu vực Chợ Lớn, Sài Gòn. Ngày nay nó đã trở thành món ăn vặt phổ biến ở nhiều nơi vì hương vị tuyệt vời. Món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu chính như bột gạo, bột năng, hột gà, đu đủ bào sợi cùng những gia vị khác…
Cụ chiên bằng mỡ, nên có tóp mỡ nữa, nếu khách thích ăn thì dặn cụ trước.
Sau khi làm bột xong, cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi rồi đổ bột vào chiên vàng 2 mặt. Khi bột chiên đạt độ vàng nhất định, đập 2 quả trứng vào rồi lật nhanh sang mặt còn lại. Rắc phần hành lá đã xắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Trong lúc đông khách, nhiều người phải chờ đợi 10 đến 15 phút mới thưởng thức được món bột chiên của ông cụ.
Giá cả cũng khá bình dân nên nhiều bạn trẻ và sinh viên thường xuyên ghé đây ăn bột chiên, rồi lan truyền nhau nên khách ngày càng đông hơn. Vì chỉ có một mình ông làm đầu bếp chính nên nhiều bạn trẻ cũng phụ giúp ông trong lúc chờ đợi.
Foody.vn biên tập và tổng hợp - Theo ĐSPL