Là một người con sinh sống ở Hà Nội từ nhỏ, chắc ai cũng như tôi đã quá quen với những món ăn cổ truyền như phở bò, bún chả, kem Tràng Tiền,…và đặc biệt là một thứ đặc sản đó là món chả rươi.
Rươi chỉ có nhiều vào những ngày cuối năm từ tháng 9 âm tới tháng 11 âm, những tháng khác cũng có nhưng ít hơn và không béo bằng. Ngày xưa rươi nhiều lắm, đến mùa là đi đâu cũng thấy, cả xóm thơm phức mùi chả rươi nhà nhà nấu. Rươi nay hiếm có khó tìm, sinh sản ít hơn, giá cũng lên cao nên tự nhiên món chả rươi là thành món ăn “tuyệt phẩm”.
Con rươi thực ra Hà Nội không có nuôi, mà rươi thường được các lái buôn mang từ các tỉnh đồng bằng lên, như ở Hải Dương hay Hà Tĩnh,…Có nhiều tranh cãi về nguồn gốc chả rươi lắm, nhưng như tôi được biết thì Hà Nội mới là cái nôi khai sinh là món này, và hương vị chả rươi Hà Thành vẫn là ngon có tiếng, thu hút đông đảo khách tứ phương đổ về.
Nhắc đến món chả rươi Hà Nội thì nhiều người hay chỉ nhau ra phố Hàng Chiếu, quán ở Lò Đúc,…thế nhưng không phải ai cũng biết quán chả rươi nho nhỏ ngay dốc phố Hòe Nhai này. Quán rươi của một người phụ nữ trung niên, đã dành hơn nửa đời người lận đận quanh quẩn với những chú rươi.
Bác tên Huyền, năm nay đã ngoài 60, và cũng có thâm niên tới hơn 35 năm trong nghề buôn rươi. Thủa trước hồi còn trẻ, bác thường hay lấy rươi từ các tỉnh, tỉnh nào có rươi ngon và nhiều thì bác lấy về xong đem ra Hà Nội bán cho các tiệm làm hàng. Bác hiểu con rươi đến tường tận, từ cách sinh sản, lối sống,..quen thuộc như chính con người mình. Tới nay có tuổi, bác không buôn nữa, mở một sạp hàng nhỏ làm chả rươi thơm ngon, thu hút rất nhiều người dân sống xung quanh con phố này.
Quầy hàng mở bán từ 11h trưa tới 18 giờ chiều, cứ qua quán tầm chiều là đông kín khách, phải chờ mới có ghế để ngồi. Bác Huyền có cả cái chậu lớn, đã trộn sẵn các nguyên liệu món rươi, tới lúc khách gọi thì bắt đầu rán cho thật nóng để ăn luôn ngon miệng. Miếng chả rươi được làm vừa vặn, tỉ lệ rươi thịt trứng hài hòa, có chăng vị rươi đây đậm đà hơn hẳn nhiều quán, có lẽ cũng bởi vì bác toàn dùng rươi tươi rói từ những mối lái mà kinh nghiệm mấy chục năm có được.
Ai từng ăn chả rươi ở đây chắc cùng đều dễ dàng nhận ra là mỗi miếng chả đều có vỏ quýt thơm thơm. Bác chia sẻ đây là nguyên liệu không thể thiếu của món rươi, muốn có chả rươi ngon là phải có vỏ quýt, mà phải là vỏ quýt khô như thể chả thơm hơn mà khi ăn cũng không bị đắng được.
Nhìn mấy đứa con gái tụi tui ăn, cô thích trí lắm, nhìn cô cứ hơi khó đăm đăm nhưng thực ra tính tình thẳng thật. Cô chia sẻ nhà cô có tới 4 anh con trai, mỗi anh một nghề một việc, chẳng có mống con gái nào nên cứ thấy mấy bạn gái tới ăn là cô vui nhiều. Khách tới mua hàng, cô toàn hỏi ăn đây hay mang về, không quên dặn dò phải rán lại cho nóng hổi, rồi nhanh tay cho thêm nhiều rau sống, nước chấm để ăn cùng. Mua nhiều chả cô cũng cho thêm mà mua ít cô cũng không quên hỏi.
Món chả rươi đang ngày càng ít chỗ bán, cũng ít nhà làm, trẻ nhỏ giờ không phải ai cũng được cho ăn món này. Thế nhưng nếu có dịp, các bạn có thể một lần ghé quán rươi nhỏ trên dốc phố Hòe Nhai này, để thưởng thức một chút cái hương vị truyền thống, thứ “tuyệt phẩm” của Hà Thành này.
Tham khảo địa chỉ tại đây: https://www.foody.vn/ha-noi/cha-ruoi