Chẳng biết ai khai sinh ra món caramen, nhưng thứ tráng miệng ngọt ngào, ngậy béo, sánh mịn này lại gây nghiện biết bao nhiêu thực khách. Một phần caramen với màu vàng lòng trứng ươm ả, bên trên bề mặt chút café hay nước hàng đăng đắng, xắn miếng núng nính múp míp khiến bao con tim bồi hồi xao xuyến.
Mà cứ hễ nhắc kem caramen nhiều người Hà Nội lại nhớ ngay tới tiệm hàng trên phố Hàng Than nơi luôn tấp nập khách mỗi ngày hè. Thế nhưng cho tới khi tôi được thưởng thức hương vị caramen đặc biệt này, tôi mới nhận ra rằng, caramen Hàng Than chẳng là gì, muốn thử tuyệt phẩm phải lên Café Nghĩa Hàng Da đó!
Caramen Hàng Than đã quá ngon, nhưng caramen Hàng Da mới đạt tới hàng xuất sắc. Quán đã có tên tuổi tới hơn 20 năm rồi, nhưng không PR quảng cáo rầm rộ gì, khách đến đây chủ yếu là những vị khách quen có thâm niên yêu thích sự cổ điển, truyền thống của Hà Nội cũ.
Thực ra café là sản phẩm chính của quán 17 Hàng Da, nhưng nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ lại ghé đây vì mê mẩn caramen và sữa chua thạch.
Caramen thực ra siêu dễ làm, thế nhưng để có tỉ lệ độ ngậy béo của trứng gà với sữa rất vừa vặn như ở đây mới là chuyện khó. Miếng caramen trứng sữa ngậy quyện cùng chút café thơm đắng, sự quyến rũ của món ăn này khiến bạn muốn đả luôn vài đĩa cùng lúc xong lại phải chậm rãi chững lại vì sợ tăng cân chóng mặt.
Từ trẻ nhỏ tới thanh niên hay những người lớn tuổi đều mê mệt món caramen này, bạn có thể ăn nóng ngay khi vừa ra lò hoặc chờ mát lạnh ăn cùng đá đều cực kỳ ngon. Caramen của quán có độ ngọt rất vừa, dù bạn có không thích đồ ngọt chắc cũng sẽ bị đốn gục trước món tráng miệng hoàn hảo này.
Bên cạnh caremen, thạch dừa, su kem hay sữa chua thạch đều là các món nhẹ đáng thử của quán. Sữa chua thạch là sự kết hợp của sữa chua nhà làm không bị chua quá, cực mịn màng cùng với thạch lá nếp và thạch café giòn dai. Từng miếng thạch, từng thìa sữa chua đều được làm với công thức riêng bao năm, vị hoàn toàn khách biệt, sánh đặc chứ không pha thêm.
Các thực khách từng đến quán đều thích thú như bạn @one.sweet.bite đã để lại bình luận: “Caramen mềm-mướt-ngậy-ngọt tất tần tật đều vừa vặn, vẫn đủ vững chãi và núng nính chứ không bị vỡ ngay khi đổ ra như ở Hàng Than. Thạch sữa chua như hôm mình ăn có vị lá nếp-sữa dừa và cafe-sữa dừa, nhưng điểm nhấn phải là cái sữa chua kia kìa. Đa số các quán bây giờ đều dùng sữa chua hộp, ở đây vẫn là sữa chua tự làm, không bị chua quá, cực thơm và độ sánh mịn thì phải gọi là vô địch thiên hạ.”
Rất nhiều bạn trẻ thưởng thức caramen Hàng Than để rồi thích thú và chia sẻ trên mạng xã hội!
Không gian quán đôi khi cũng sẽ làm bạn thích thú. Bởi thời gian dường như chưa từng đi qua nơi đây. Bước chân vào tiệm bạn sẽ có cảm giác như xuyên không về Hà Nội những ngày thập niên trước với không khí hoài cổ nguyên vẹn, an yên.
Thưởng thức một ly café hay gọi một món tráng miệng nhẹ khi đến Café Nghĩa trong một chiều vàng ươm nắng cuối tuần. Tất cả món ở đây đều có giá vừa phải. Caramen là 12.000 đồng/cốc, còn sữa chua thạch có giá 30.000 đồng/cốc đầy ụ.
Tham khảo địa chỉ quán tại đây: https://www.foody.vn/ha-noi/nghia-cafe