“Sang nước ngoài thiếu gì trứng? Nhưng anh làm thử mãi rồi, không giống được cái vị này, nó có cả hương vị tuổi thơ mình nữa nên cũng khác…”
Với người dân Hà Thành, chắc chẳng mấy ai xa lạ với hàng trứng gà đánh kem duy nhất trên phố Hai Bà Trưng của vợ chồng cô Thanh. Nói đây là quán có món trứng đánh kem ngon nhất, duy nhất và lâu năm nhất ở Hà Nội thực chẳng sai. Chớ vội lẫn với món café trứng hay cacao trứng đình đám ở Đinh và Giảng khi tỷ lệ café và cacao nhiều hơn hẳn, món trứng đánh kem ở đây bổ dưỡng hơn và cuốn người ăn bao năm bởi lớp trứng đánh bông cực kỳ quyến rũ.
Ghé quán một sớm trong mát ngày cuối thu, vỉa hè lác đác lá vàng rơi rụng sát vài chân ghế nhựa cùng chiếc bàn sắt con với mặt bàn tròn xinh xắn. Quán của cô chú chẳng có gì nhiều ngoài diện tích chỉ bằng chục ô gạch sát mép tường trắng sơn quét sạch sẽ, thêm chiếc dù cỡ lớn buộc cẩn thận trên đầu. Còn lại toàn bộ đồ nghề chế biến được đặt mặt trong ngõ nhỏ.
Mỗi cốc trứng gà đánh kem ở đây có đến hẳn 2 lòng đỏ trứng cùng một chút đường kính được đánh bông xốp và kỹ càng đến chín rồi thêm chút gia vị như café, cacao hay đặc biệt nhất là đậu xanh. Tưởng đơn giản thế thôi, nhưng mỗi cốc trứng mà cô Thanh làm luôn có nét riêng với chất lượng đặc biệt ngon, khiến người thưởng thức cứ phải day dứt thương nhớ mãi.
Với khách quen, hẳn không ai không từng được nghe kể nguồn gốc của món ăn chơi siêu ngon như trứng đánh kem: “Cô công tác trong Bộ Giáo dục, chú nhà cô công tác ở Đài Truyền Hình. Mà chú đi tập thể thao thể hình từ ngày trẻ hay thích ăn trứng gà đánh kem cô làm vì nó bổ lắm. Buổi sáng của chú nhà cô chỉ cần ăn bát phở, thêm một cốc trứng đánh kem với chút bia rồi đi tập, khi về lại uống thêm một cốc nữa mà đến giờ thấy trẻ, lại thấy khỏe chứ chẳng bệnh tật gì.”
Thật vậy, chỉ nhìn cách cô Thanh tỉ mỉ chế biến từng món cũng thấy được độ khó và phải thật “quen tay” để làm ra từng cốc trứng đánh kem với hương vị ngon đến nghiện. Theo cô Thanh, bí quyết để thưởng thức trọn vẹn món ăn này là “Bê ra phải ăn ngay!” để cảm nhận được sự tươi mới và xốp mịn.
Khách hàng ghé quán cô đủ mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp, từ các bé học lớp mầm trong trường mẫu giáo, cho đến học sinh, nhân viên văn phòng, dân du học, kinh doanh tự do, cho đến các cụ già lão niên… Dễ bắt gặp mỗi sáng đầy đủ các thành phần khách túm tụm chờ đợi để thưởng thức. Khách đông đến là vậy, nhưng với khách hàng quen, cô Thanh vẫn nhớ như in khẩu vị của từng người: “Bao lâu nay, cứ là khách đến ăn, rồi khách quen, bạn nào ăn sở trường thế nào cô vẫn nhớ hết. Ít café, nhiều cacao, từng khách một.” – cô Thanh tự hào kể lại.
Ghé qua để thưởng thức những cốc trứng gà đánh kem với nhiều vị ngon khác nhau, đa phần giới trẻ còn tò mò thích thú với dàn máy đánh trứng độc đáo do chồng cô Thanh tự sáng chế cách đây 20 năm, đến giờ vẫn chạy tốt.
(Xưa cô mua đủ loại máy đánh trứng hiệu Mỹ, Hàn, Nhật mà dùng không bền. Khách đông mà máy cháy hỏng không chờ được nên chú tự sáng chế máy để cô làm, có thể làm vài ba cốc cùng lúc.)
Mỗi cốc trứng gà đánh kem ở đây có giá 20k/ cốc, nếu ăn thêm bánh mì chấm thì giá là 25k. Quán của vợ chồng cô chỉ bán từ 6 rưỡi sáng đến khoảng 10 rưỡi sáng là dọn hàng rồi nhé! Tham khảo thêm thông tin quán tại đây: https://www.foody.vn/ha-noi/trung-ga-danh-kem-hai-ba-trung
Dương Phương (Thực hiện)