Mặc dù bún cá được bán ở khắp các con đường, ngõ phố nhưng để tìm được quán bún cá ngon nức tiếng thì không phải ai cũng biết. Buổi sớm hoặc xế chiều, cùng bạn bè lân la hàng quán, nếm thử bát bún cá ngon thì còn hạnh phúc nào hơn. Để chúng mình giới thiệu một quán bún cá thập cẩm vừa rẻ vừa ngon nhất nhì khu Đống Đa nhé!
Bát bún cá nóng hổi mang ra nghi ngút khói và mùi thơm khó cưỡng. Nước dùng ngọt lịm, cá được chiên vàng đều ở hai mặt, lớp vỏ ngoài giòn rụm tan ngay trên đầu lưỡi, phần thịt cá bên trong chín tới , thịt cá lại ngọt thơm, chắc thịt. Bạn đừng quên thêm một chút măng ngâm, vắt trái quất cùng chút ớt chưng, trộn đều là có thể thưởng thức ngay. Quán bún cá thập cẩm này trở thành điểm dừng chân quen thuộc của sinh viên trường Thủy Lợi, ai ai cũng biết.
Chủ quán bún cá thập cẩm đặc biệt này là cô Dung chú Tuyền, quán mở cách đây 10 năm trong khu chợ gần ngõ Đại học Thủy Lợi.
“Sinh viên của trường Thủy Lợi qua cô ăn nhiều lắm, có bạn lâu lâu đi xa lại ghé qua quán cô, chúng nó bảo thích quán cô vì ăn được nhiều mà rẻ quá, ăn riết rồi quen vị bún cá của cô lúc nào không hay. Cô thương chúng nó như con mình, các em ở các tỉnh lên Hà Nội học, bố mẹ cho có bấy nhiêu tiền đâu nên cô hay cho chúng nó thêm bún hoặc thêm cá ăn cho no, giá thì vẫn vậy, cô chẳng lấy thêm các em đồng nào đâu”.
Tôi ngồi nói chuyện với cô Dung mới biết lý do tại sao suất bún đặc biệt của cô lại rẻ vậy bởi cô thương các em sinh viên nên giá bát bún cá thập cẩm của cô chỉ có 25 nghìn một bát. Một bát bún cá thập cẩm ở đây là 25k thôi, bao gồm đầy đủ cá, gà, thịt chân giò, đậu phụ và cả rau nữa nhé! Đảm bảo ăn xong bạn no căng bụng luôn đó!
Quả thật tô bún rất đầy đặn, bún nhiều, rau cải và cá cũng ngập bát. Nước dùng luôn nóng hổi nhẹ và vừa miệng. Điểm hấp dẫn của quán bún cá này là có nước dùng ăn kèm với măng chua tự ngâm giòn giòn. Vị ngọt đậm đà khó lẫn của cá rô tươi ngọt thịt kết hợp với vị măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, mùi măng chua lại kích thích vị giác lắm nhé!
Nước dùng thơm, húp thử một thìa cũng thấy tỉnh cả người.
“Nói thật với con, so với các quán khác thì quán cô không lãi nhiều lắm đâu, sáng ra cô mua 2 tạ cá rô phi tươi nhất, lọc xương ướp cá các kiểu rồi rán giòn, thế mà bán một ngày cũng hết đấy. Mà bát bún của cô cả thịt chân giò, cả thịt gà, đậu phụ và cá cũng chỉ 25 nghìn thôi. Con bảo lời lãi mấy đâu. May sinh viên và mọi người quanh đây đều biết quán nên ra ăn nhiều lắm con ạ”
“Có các em sinh viên qua đây ăn tìm việc làm thêm, cô cũng nhận làm ở quán luôn, cô bao ăn và phụ giúp cô việc bếp, bố mẹ các em cũng yên tâm lắm khi các em làm thêm ở chỗ cô. Vừa có tiền làm thêm lại vừa biết nấu ăn, ít nhất là việc rang cơm đó” Nói rồi cô chỉ ra một em sinh viên đang đứng bếp, “ đây em trai này cũng đang là sinh viên Thủy Lợi đây, em ngoan lắm”
"Bí quyết nấu món cá ngon là gì hả cô?"
Cô khẽ cười bảo: “Sáng sớm đi chọn cá tươi ngon là một trong những phần cực kỳ quan trọng, cô cứ chọn những con to nhát, lớn bằng cổ tay. Rồi cô lọc xương, xử lý mùi tanh rồi mới ướp cá. Lúc rán, miếng cá có màu nâu vàng hấp dẫn, toát lên mùi thơm của thịt cá, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt, thơm, bùi.
Quán bún cá này nổi tiếng từ rất lâu, quán lúc nào cũng rất đông khách từ sáng tới tối khuya. Bún cá ở đây được đánh giá là đầy đặn, cá lọc xương chiên vàng, nước dùng béo ngậy đậm đà bạn hãy thứ ghé qua ăn nhé! Quán nằm trong khu ngõ chợ nhưng khá sạch sẽ và có chỗ để xe nên bạn hoàn toàn yên tâm.
Ngoài ra thì quán còn bán cả cơm rang thập cẩm nữa đó, nhưng nổi nhất vẫn là bún cá nhen!
Xem thêm thông tin và địa chỉ quán bún cá thập cẩm này ở đây: https://www.foody.vn/ha-noi/bun-ca-thap-cam-dai-hoc-thuy-loi
Nga Chu (thực hiện)