Những món ăn tinh tế, thơm ngon, bổ dưỡng có nguồn gốc tự nhiên chính là bí quyết trường thọ của người Nhật và cũng là bí quyết để tạo nên sự thành công và nét đặc trưng không nơi đâu có. Nếu bạn đã trót “phải lòng” nước Nhật và đặc biệt là ẩm thực Nhật Bản thì Foody sẽ tiết lộ nguồn gốc cũng như tips ăn món Nhật dưới đây nhé!
1. Nguồn gốc người Nhật ăn cá?
Sự tích kể lại rằng khi ra biển, người Nhật đánh bắt và ăn cá thay cơm. Bốn bề giáp biển nên nước Nhật nhiều cá hơn rau. Dần dần, người Nhật muối cá, rồi gói cá bầng cơm gạo dấm (là hốn hợp trộn giữa gạo, muối, đường, có vị chua ngọt) để giúp đồ giữ được lâu hơn. Sau một vài tháng lên men, cá được gỡ ra và gạo bị loại bỏ, hương vị thịt cá càng đậm đà, thơm ngon hơn.
Ảnh: Quán Yancha
Chính phương pháp này, cách đây 1.300 năm, người Nhật đã cho ra đời món Nare- Sushi đầu tiên. Trải qua bao nhiêu năm, người Nhật thích ăn cơm với cá thế nên món sushi ra đời. Loại sushi này được dùng trong khi cá vẫn còn sống và gạo vẫn chưa mất hương vị của nó.
Ảnh: Quán Triều Nhật
2. Cách đánh bắt cá đặc biệt bằng CHIM CỐC
Bạn có biết, Ukai là nghệ thuật đánh cá truyền thống của người Nhật sử dụng CHIM CỐC được huấn luyện để bắt cá. Những con chim cốc khỏe mạnh bơi trước mũi thuyền được xích bằng dây, lặn xuống nước bắt cá. Để tránh chim nuốt mất cá và điều khiển chúng dễ dàng hơn, ngư dân buộc dây thừng rồi thắt nút gần cổ chim. Khi chim mò cá ngậm đầy trong mồm, chúng được kéo lên gỡ cá khỏi cổ họng và lại tiếp tục thả xuống nước để bắt.
3. Cách ăn sushi CHUẨN
Hãy bắt đầu từ việc ăn đúng cách, dùng gia vị đúng kiểu, nó không chỉ giúp bạn thưởng thức món ăn ngon hơn mà còn góp phần bảo tồn một trong những nền ẩm thực rực rỡ, đặc sắc nhất thế giới.
#Ăn cá theo thứ tự màu sắc
#Không chấm phần cơm vào nước tương khi ăn sushi!
Bạn biết vì sao lại thế không? Miếng cơm nắm nhỏ trong sushi vốn có một lượng giấm vừa đủ, vì vậy nếu bạn chấm cơm vào nước tương sẽ phá vỡ cấu tạo của món ăn. Vì vậy bạn hãy chấm phần thức ăn vào nước tương chứ đừng tuyệt đối không chấm phần cơm. Nếu muốn ăn kèm wasabi, hãy thêm wasabi vào giữa lớp cơm và cá, trứng hay lươn bên trên, điều này sẽ làm tăng hương vị.
#Đĩa gừng không phải để ăn với sushi đâu!
Bạn thường thấy người ta dọn kèm một đĩa gừng bào đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, nhưng nó không được tao ra để tăng hương vị cho món chính đâu. Thế đĩa gừng ở đó làm gì? Bạn có bất ngờ không nếu câu trả lời là: Để tráng miệng!
Đây là minh chứng cho phong cách ăn uống tinh tế và tỉ mỉ của người Nhật. Khi bạn dùng nhiều loại sushi và sashimi cùng một lúc, vị giác sẽ bắt đầu bị "loạn" và không thưởng thức được trọn vẹn hương vị của riêng từng món nữa. Vì thế, bạn cần ăn gừng khi kết thúc một phần sushi, nó sẽ giúp bạn "tráng miệng" và sẵn sàng tận hưởng 100% hương vị thơm ngon của món tiếp theo.
Ảnh: Quán Benkay
#Diệt vi khuẩn nhờ wasabi ăn kèm
Người dân Nhật Bản có thói quen sử dụng wasabia (hay còn gọi là mù tạt thiên nhiên) khi ăn sushi, sashimi cũng như nhiều món cá sống khác. Ngoài việc gia tăng huơng vị, đây còn là một loại dược liệu có tính khử độc cao, bởi chúng có khả năng giúp diệt vi khuẩn có hại, các loại ký sinh trùng thường có trong hải sản tươi sống.
Ảnh: Quán Taiyou Maguro
Ảnh: quán Wa Japanese Cuisine
Ngoài ra, sashimi còn được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng và một số loại rau như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc tảo biển.
Ảnh: Quán Wasabi
Foody gợi ý các nhà hàng/quán Nhật đồ tươi và thơm ngon, ngoài ra đặt bàn trước bạn còn nhận được ưu đãi 10-20% nữa đó.
Xem thêm: Top nhà hàng Nhật chất lượng
Việt Nga (thực hiện)