Đã thành truyền thống, cứ mỗi rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, người dân châu Á lại dành một khoảng thời gian cho gia đình, bạn bè để tận hưởng ngày lễ Trung thu cổ truyền. Mỗi quốc gia châu Á đều sở hữu một nền ẩm thực độc đáo riêng chính vì thế bánh trung thu tại mỗi nơi cũng mang những nét đặc sắc gắn liền với văn hóa của quốc gia ấy
Nếu như người Nhật có chiếc bánh may mắn Tsukimi Dango, người Hàn Quốc có bánh trăng khuyết Songpyoen, thì người Việt Nam Bánh Trung thu - Sự hòa quyện của các hương vị đặc sắc.
Trong tiềm thức của nhiều người Việt, bánh trung thu không chỉ là một loại quà bình thường mà nó còn mang ý nghĩa cho sự đoàn viên và là biểu tượng của sự ấm no, hạnh phúc.
Chính vì vậy, trong ngày Tết Trung thu, dù giàu hay nghèo, trong mỗi gia đình đều có cặp bánh cổ truyền cúng ông bà tổ tiên .
Thị trường bánh trung thu trong nước sôi động
Bánh trung thu ngày trước chỉ có 2 loại bánh nướng và bánh dẻo truyền thống. Những “Ông lớn” khi nhắc đến bánh trung thu có thể kể đến như Hữu Bình, Hữu Nghị, Kinh Đô, Đông Phương, Bibica...
Chiếc bánh với những nguyên liệu gần gũi như lạp xưởng, thịt nạc, lạc, vừng, ... đặc biệt dậy mùi thơm của lá chanh. Chỉ bấy nhiêu nguyên liệu đơn giản thôi cũng đủ làm say lòng bao nhiêu thế hệ .Thưởng thức miếng bánh nướng, bánh dẻo cùng chén trà còn nghi ngút khói mới đúng chuẩn.
Bánh nướng có vỏ làm từ bột mì, nước đường đun lẫn mạch nha, dầu ăn. Sau khi nặn bột đã ngào bao quanh nhân bánh, người làm bánh cho bánh vào khuôn ép rồi đem bánh nướng trong lò cho tới khi chín.
Bánh dẻo có vỏ và nhân đều đã được làm chín từ trước, ngoài ra cũng thường gặp bánh dẻo chay không nhân. Bột vỏ bánh được làm từ gạo nếp rang rây mịn, chút hương liệu như vani hay nước hoa bưởi, nước đường. Người làm bánh ngào bột, bao nhân và đem ép trong khuôn đã rắc chút bột chống dính. Sau khi tháo khuôn bánh đã có thể sử dụng được ngay .
Ngày nay, với nhịp sống của sự phát triển, sự sáng tạo những chiéc bánh trung thu với nhiều loại nhân khác nhau đã lần lượt xuất hiện, phục vụ nhu cầu, thói quen ăn uống ngày càng đa dạng của mọi người, vừa mang nét trẻ hóa , vừa giữ lại được vị ngon truyền thống của cặp bánh nướng dẻo “thần thoại”.
- Bánh trung thu chay với nguyên liệu chủ yếu từ đậu xanh, nhân dứa, hạt sen hoặc khoai môn sẽ đem đến hương vị thanh nhẹ cho khách hàng, không gây cảm giác ngán ăn, không có dầu mỡ cũng như giảm được nguy cơ sử dụng chất bảo quản trong bánh mặn.
– Bánh trung thu rau câu: Vỏ bánh được làm từ loại thạch rau câu mềm, mát lạnh, vốn được nhiều người ưa thích, có sắc màu nổi bật và những tạo hình khá bắt mắt.
– Bánh trung thu tươi: với hình dạng của những chiếc bánh trung thu nhưng nguyên liệu chính để làm bánh đó là từ hoa quả với đủ màu sắc rực rỡ.
Bánh trung thu khoai lang tím
-Bánh trung thu mặn có các loại nhân như: thập cẩm, gà quay, gà quay jambon, lạp xưởng, thịt nạc,.. kèm theo vị măn mà của trứng muối
-Ngoài ra còn có nhiều loại bánh trung thu được nhập khẩu từ nước ngoài với mẫu mã đa dạng, chất lượng tuyệt vời góp phần là phong phú thêm sự lựa chọn của người tiêu dùng
Bánh trung thu Hồng Kông
Hương vị bánh cổ truyền, công thức mới – tất cả đã hòa quyện lại làm cho thị trường bánh trung thu ngày nay ngày càng phong phú và da dạng. có người thích bánh nướng thập cẩm cổ truyền, để đưa họ trở về với không khí của những đêm rằm Trung thu khi còn thơ trẻ, với hương vị mùa thu xưa, có người thích bánh trung thu mới với nhân đậu xanh trứng muối mang đầy nét hiện đại. Còn bạn thì sao? Hãy nói lên suy nghĩ của mình cùng Foody nhé! .
Thực hiện: Hải Yến