Đều đặn mỗi buổi chiều, hàng bánh mì, bánh batiso đối diện chợ Sa Tô lúc nào cũng nườm nượp khách. Khách ăn thì người dân quanh đấy cũng có, người ở xa tới tìm mua cũng có. Có người ăn ở đây ngót nghét chục năm từ thời còn mài đũng quần trên ghế nhà trường, để mỗi lần đi xa cũng không quên ghé lại thưởng thức món bánh gối bình dân nhưng đã thử một lần thì sẽ không bao giờ quên.
Gọi là quán, nhưng thực chất hàng bánh được làm chủ bởi “2 ông 1 bà” này chỉ là chiếc xe đẩy nằm nép bên hiên một căn nhà tập thể cũ, nền gạch thời bao cấp làm khơi gợi bao kí ức của tuổi thơ. Không gian quán chỉ là 2 – 3 chiếc bàn không đồng kiểu, đồng chất, có những chiếc bàn nhựa nhưng cũng có chiếc bàn gỗ được trải bởi tấm lót nhiều màu cũng ngót nghét vài chục năm tuổi. Bánh mì và các nguyên liệu được đặt trong chiếc tủ kính di động, ngoài ra có thêm chiếc bếp để rán bánh batiso. Tất cả nhiêu đó là đồ nghề bán bánh của quán nhỏ với diện tích chỉ vỏn vẹn vài m2.
Ngạc nhiên hơn là quán bánh nhỏ xíu lại được vận hành bởi một chú và hai cô. Một người phụ trách làm bánh mì kẹp, một người nặn bột còn một người rán bánh và phục vụ. Từng ấy thời gian khiến họ làm việc nhịp nhàng và tự động phân công nhau để khách chẳng bao giờ phải chờ lâu, khi rảnh tay thì người này lại hỗ trợ người khác, tay lúc nào cũng thoăn thoắt và lại còn tranh thủ nói chuyện với khách nữa.
Quán bán cả ngày vì có cả bánh mì, nhưng đông nhất vẫn là tầm ban chiều. Vì nằm ở vị trí đắc địa, đối diện chợ nên lượng khách lúc nào cũng ổn định. Nhưng lý do giữ chân khách nhiều năm qua chắc chắn là bởi chất lượng không chê vào đâu được.
Tôi có đứa bạn cấp 3, nó và lũ bạn thân cứ mỗi lần đi học, đi làm xa nhà là lại ghé quán gọi tá lả bánh batiso và chém gió trên trời dưới bể. Bảo sao không mê được. Để kiếm được chỗ bán bánh batiso giá chỉ 6k mà ngon cũng không phải là dễ. Vỏ bánh thơm lừng, màu vàng ruộm mê mắt. Cắn một miếng thấy giòn rụm, nhai thêm vài miếng lại cảm nhận được độ dẻo quánh, thơm ngon của bột. Nhân bánh gồm miến, mộc nhĩ, thịt kho… xào thơm đậm vị, ăn vừa miệng. Khách tới quán cứ tự động mức nước chấm bao nhiêu tùy thích từ bình nước chấm rồi đánh chén thôi. Nước chấm ở đây cũng chuẩn lắm nghen, không phải là tương ớt cho nhanh, mà là nước mắm được pha đủ vị, thêm lát cà rốt, đu đủ tạo thành hương vị nước chấm ngon khoái khẩu.
Hỏi sao bánh batiso lại không có trứng cút, cô bảo bánh cô làm bình dân thôi, cô bán 6k nên sẽ phải tăng giá nếu thêm nguyên liệu. Hơi tiếc với những người thích ăn trứng nhưng nhân hiện giờ cũng đủ ngon lắm rồi, vẫn thơm ngon mà chẳng thiếu đi độ ngậy.
Thêm một điểm độc đáo nữa là ăn bánh batiso ở đây không thể thiếu nước đậu nha. Có lẽ vì để phục vụ cho nhanh mà họ không đổ nước đậu ra cốc mà để nguyên túi, cho đá bào vào sau đó đặt túi vào cốc thôi. Những chiếc cốc nhựa tuổi đời chắc cũng lâu lắm rồi với đủ màu sắc cũng là điểm thu hút riêng của quán khiến mọi người cảm thấy thích thú.
Ngoài bánh gối, bánh mì, quán còn có nhiều món ăn vặt khác như xúc xích, trứng rán lá ngải... nữa nha.
Xem thêm thông tin về quán tại đây: https://www.foody.vn/quang-ninh/hue-anh-batiso-an-vat-cac-loai
Nhung Phạm (Thực hiện)