Bánh cuốn Phượng phố Đào Duy Từ, có lẽ, chỉ cần nhắc tên thì bao thế hệ người Hà Thành đều rõ mười mươi và tấm tắc khen hàng quà no ngon bé xiu nằm lọt thỏm trong căn nhà cổ.
Hàng quán bé đến nỗi nếu chẳng ngước mắt lên nhìn cái biển hiệu giản dị phía trên thì thực dễ bỏ qua. Có lẽ, thứ khiến người ta nhận ra bánh cuốn Phượng là hình ảnh một cô ngồi tráng bánh chiếm hẳn một góc trước nhà và từng lượt khách cứ lặng lẽ xếp đầy từ nhà ra vỉa hè chờ cho kỳ được 1 suất bánh ấm bụng mỗi sớm.
Quán đây bán bánh cuốn truyền thống Thanh Trì nổi tiếng, là quê gốc của mẹ con cô Phượng (chủ quán). Chỉ riêng tính số năm cũng đã trải qua 2 đời truyền thừa bí quyết gia truyền hàng bánh cuốn tuyệt ngon.
Ghé ăn bánh cuốn Phượng, thực khách sẽ bị hấp dẫn ngay tức khắc bởi đĩa bánh trắng muốt thơm mùi gạo mới cùng lớp mỡ thoa trên mặt nhìn đến mượt mà. Ẩn dưới lớp vỏ ấy là nhân thịt, mộc đầy đặn được bao chặt bởi lớp bánh mỏng, hành khô phi vàng, ruốc tôm thơm cay.
Bánh cuốn đây ngon nhất khi được ăn cùng vài miếng chả quế màu cam bắt mắt, kẹp cùng rau mùi, rau húng xanh mướt rồi nhấn chìm trong chén mắm chấm thanh vị được thả vài lát ớt cay nồng cùng vài trái quất tươi bỏ sẵn một bên trong chiếc rổ nhỏ. Chén chấm của bánh cuốn đúng chất Thanh Trì như ở Phượng không thiên về vị chua mà cân bằng cuốn hút giữa vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường. Tất cả mang đến hương vị vừa miệng đến cuốn hút khiến thực khách nào cũng phải xiêu lòng nhớ thương.
Để có bánh cuốn ngon, theo cô Phượng, một phần ở bí quyết tráng bánh gia truyền, nhưng việc chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh tươi mới, tỉ mỉ là không thể thiếu. Thịt làm nhân phải chọn nạc vai loại ngon, cả hành phi, ruốc tôm... đều phải tự tay làm lấy. Quan trọng nhất là phần bột tráng bánh phải chọn gạo ngon để xay, rồi ngâm cho đủ từ chiều hôm trước để qua đêm thì bánh tráng mới mềm, trong và mướt.
Bột ngâm đủ canh giờ, không thể lâu hơn bởi bột sẽ bị chua giống như bột làm bún hay bánh phở, bánh có ngon hay không thì chấm ngon một phần, nhưng vỏ bánh tráng cũng vô cùng quan trọng.
Cô Liên Phương khách quen của hàng bánh cuốn Phượng chia sẻ: “Cô ăn bánh cuốn đây đã lâu lắm rồi, phải đến 60 năm, từ hồi cô còn con gái (16 tuổi), thời ấy ăn bát mỳ không người lái chỉ có 1 hào, bánh đây còn rẻ hơn. Ăn mãi đến lúc làm diễn viên đoàn cải Lương Yên Phụ nhận lương 42 đồng, cho đến giờ về hưu, thế là đã bao lâu rồi? Vẫn chỉ ghé đây ăn thôi.”
Bánh cuốn Phượng, có lẽ không chỉ khiến người ta thấy ưng bởi vị ngon, mà còn ở mức giá bình dân giữa đất phố Cổ đắt đỏ. Mỗi suất bánh đủ đầy cả chả quế, ruốc tôm ở đây cũng chỉ có giá 25k, bánh cuốn trứng 10k, so với các hàng bánh cuốn gia truyền khác nơi đất phố đúng thực là mềm hơn rất nhiều!
Bánh cuốn Phượng mở cả ngày, từ 6 rưỡi sáng đến khoảng 2h đêm, bởi vậy, bạn có thể ghé đến và thưởng thức một suất bánh cuốn no đầy, chuẩn vị bất cứ lúc nào thấy thèm nhé!
Xem thêm thông tin về bánh cuốn Phượng: https://www.foody.vn/ha-noi/banh-cuon-nong-dao-duy-tu
Dương Phương (Thực hiện)