Mỗi vùng miền trên thế giới đều có những món ăn kỳ lạ mang phong tục địa phương. Loại ớt cay nhất, món ăn kinh khủng nhất, quyến rũ nhất, nguy hiểm nhất và đắt nhất... sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm khó tin.
Cùng Foody.vn điểm qua tên một số món ăn giữ những kỷ lục kỳ quặc nhất thế giới nhé!
Loại ớt cay nhất thế giới
Loại ớt này được Nicky Woods và vợ anh, Zoe trồng ở Lincolnshire (Anh). Họ đặt tên cho loại ớt này là “Vô hạn”. Độ cay của nó theo thang Scoville lên tới 1.067.286 trong khi tương ớt đậm đặc mới chỉ đạt mức 5.000. Đảm bảo không có mấy du khách chịu nổi độ cay của loại ớt độc đáo này.
Phô mai nặng mùi nhất thế giới
Năm 2004, các nhà nghiên cứu ở đại học Bedfordshire đã phát triển một “mũi điện tử” để phân tích mùi của các loại phô mai. Trong một cuộc khảo sát, chiếc mũi điện tử này và 19 người tham gia đã xác định Vieux Boulogne, một loại phô mai mềm xuất xứ từ miền Nam nước Pháp, là loại phô mai nặng mùi nhất thế giới. Vieux Boulogne có mùi còn khó chịu hơn cả Epoisses de Bourgogne, một loại phô mai bị cấm ăn trên các phương tiện công cộng ở Pháp do mùi quá khủng khiếp.
Món ăn nguy hiểm nhất
Đặc sản cá nóc của Nhật Bản có thể gây chết người nếu không chế biến đúng cách. Các cơ quan nội tạng của cá nóc, đặc biệt là gan và buồng trứng, chứa chất kịch độc. Tỷ lệ tử vong trung bình khi ăn cá nóc là 6,8%, chủ yếu là những trường hợp không phải do đầu bếp chuyên nghiệp chế biến.
Nguyên liệu đắt nhất
Cristiano Savini, thợ săn nấm Truffle ở Tuscany, phía Bắc Italy, đã tìm được một cụm nấm nặng 1,5 kg và bán được 330.000 USD (7,1 tỷ đồng). Đây là loại nguyên liệu nấu ăn đắt giá nhất thế giới.
Món ăn quyến rũ nhất
Món sushi của Nhật nổi tiếng với màu sắc và tạo hình đầy nghệ thuật, nhưng một số nhà hàng đã đưa món này lên một tầm cao mới. "Nyataimori" là sushi được bày trên cơ thể một thiếu nữ khỏa thân. Rất ít nhà hàng phục vụ Nyataimori và thường với một cái giá không dễ chịu chút nào.
Món ăn "kinh dị" nhất
Phô mai giòi Casu Marzu, đặc sản của Italy, được làm từ sữa cừu, chúng có vị khá giống phô mai Gorgonzola. Nhưng nếu nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy những con giòi lúc nhúc. Đây là ấu trùng của một loại ruồi, chúng khiến phô mai lên men và có mùi rất khó ngửi. Loại này đã bị Liên minh châu Âu cấm, nhưng những người thích ăn vẫn khẳng định giòi còn sống thì phô mai vẫn ăn được. Hiện ở Sardinia vẫn có người bán chui loại phô mai kỳ dị này.
Món gây nhiều tranh cãi nhất
Mùi sầu riêng khiến nhiều người thấy khó chịu đến mức loại quả này đã bị cấm đem lên taxi, xe thuê và các phương tiện công cộng ở châu Á. Tuy nhiên, vị của sầu riêng lại rất ngon và được nhiều người yêu thích.
Cú Béo - Foody.vn (Tổng hợp)
Nguồn: Zing News