1. Cơm tấm
Là món ăn chắt lọc tinh hoa của người Sài Gòn. Nguyên liệu của món ăn này khá đơn giản với những hạt cơm được nấu từ gạo tấm, miếng sườn nướng cháy cạnh, ít bì, rau góp. Ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Món này thường được ăn vào bữa sáng và bữa tối.
Tham khảo thêm chi tiết tại trên Foody:
http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-top-10-quan-com-tam-an-hoai-ma-chang-muon-dung-o-sai-gon-274
2. Cơm ghẹ Phú Quốc
Có vị mặn mà, tươi chắc, săn ngọt của thịt ghẹ, đỏ của sốt cà, đậm đà của nước mắm.
3. Cơm Âm phủ xứ Huế
Mê hoặc thực khách với tạo hình bông hoa nhiều màu sắc được tạo từ tất cả các nguyên liệu như cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua...
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/mon-hue-cao-thang
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/mon-hue-hai-ba-trung
http://www.foody.vn/hue/quan-com-am-phu-nguyen-thai-hoc
4. Cơm Hến miền Trung
Có vị chua thanh của khế, thơm ngậy của rau thơm, tươi ngọt của bắp chuối, bạc hà, cay của ớt, đậm đà của mắm ruốc, ngọt dẻo của cơm, đằm thắm của hến, béo ngậy của tóp mỡ...
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/bun-hen-com-hen-le-van-sy
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/mon-hue-cao-thang
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/com-hen-le-van-sy
5. Cơm cháy Ninh Bình
Dùng kèm với thịt bò, tim, cật lợn xào với các loại rau như hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua… Món ăn này hấp dẫn ở vị giòn, nóng, tơi của cơm cháy cùng vị đậm đà của món xào thập cẩm.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/com-chay-nam-ky-khoi-nghia
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/gao-com-chay-nha-lam
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/com-chay-cha-bong-mi-ty
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/com-chay-nam-map-giao-hang-tan-noi
6. Cơm Lam
Của các tỉnh miền núi phía B ắc là món cơm gạo nếp bỏ trong ống tre, nướng trên lửa. Món cơm này ngon nhất là ăn khi nóng cùng thịt hay cá nướng mọi (không ướp gia vị) chấm muối ớt.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/lang-am-thuc-van-hoa-tay-nguyen
7. Cơm gà Hội An
Là cơm dùng chung với gà luộc chín, xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, gia vị. Tuy gia giảm với nhiều gia vị mạnh song thịt gà trong món cơm này không hề bị bở, hay mất mùi gà mà ngược lại cay cay, thơm thơm đã miệng.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/quan-hoi-an
http://www.foody.vn/ho-chi-minh/mi-quang-pho-thi-dinh-tien-hoang
8. Cơm trái dừa Bến Tre
Là món cơm được nấu hay hấp trong trái dừa (dùng nước dừa để nấu). Có thể tùy ý trộn thêm tôm tươi, thịt ba chỉ, lạp xưởng, chả lụa, cà rốt, đậu hà lan.., ăn cùng thịt nướng.
Foody.vn ( tổng hợp & biên tập ) theo News.zing.vn