Phượt Tây Bắc mà không nếm thử 8 món đặc sản dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ phải tiếc hùi hụi. Note lại và khám phá dần dần trên những cung đường mà bạn đang có dự định đặt chân tới nhé!
1. Rêu đá nướng - Lai Châu
Nếu có cơ hội du lịch Lai Châu nhất định bạn phải thử món rêu đá nướng – món ăn đặc biệt của người bản Thái, Lai Châu.
(Ảnh: Internet)
Có ai ngờ những cọng rêu đá xanh rì dài như mái tóc của người con gái Thái vẫn bám chặt trên những tảng đá trong lòng suối lại có thể trở thành một món ăn ngon, thậm chí là món đặc sản không thể không thử một lần?
(Ảnh: Internet)
“Khi thanh tre kẹp rêu lật qua lật lại trên than hồng bắt đầu dậy mùi thì lúc đó món rêu có mùi như cá nướng nhưng vị thanh hơn nhiều. Rêu nướng ấy chấm với chằm chéo hay nước măng ngâm chua được đun cho cô lại, vị thơm ngon đến lạ lùng."
(Ảnh: Internet)
Qua bàn tay chế biến cực tài tình của các bà, các mẹ, món rêu đá nướng được đưa lên mâm cơm và làm say lòng biết bao thực khách. Để thưởng thức món ăn độc đáo này, các bạn có thể nhờ ngay chủ Homestay nhé. Ở Lai Châu có 3 Homestay cực nổi tiếng là Bản Hon, Vàng Pheo và Nà Luồng. Trong đó khu homestay Bản Hon được dân tình review khá tốt.
(Ảnh: Internet)
Tham khảo địa chỉ tại: http://travel.foody.vn/lai-chau/homestay-ban-hon
2. Cốm Tú Lệ - Yên Bái
Nếu Hà Nội nổi tiếng với cốm thơm làng Vòng thì Yên Bái lại làm nức lòng khách du lịch bởi cốm Tú Lệ có một không hai.
(Ảnh: thaolinhhhhh)
Hạt cốm Tú Lệ cực mẩy, to tròn lại có vị thơm rất cuốn hút. Có dịp đến Yên Bái, đừng quên thăm làng cốm của bà con dân tộc và quan sát quá trình chế biến cốm cầu kỳ này nhé. Bạn sẽ được mục kích từng công đoạn làm cốm dưới bàn tay khéo léo của những cô bác ở đây. May mắn thì bạn cũng sẽ được thử tay chế biến món cốm trứ danh đất Yên Bái và làm quà mang về.
(Ảnh: Internet)
Cốm Tú Lệ có thể nhâm nhi như món quà vặt, hoặc thưởng thức chung với ấm trà hay đem chấm cùng chuối tiêu đều rất thơm ngon. Đến Yên Bái, bạn có thể thưởng thức món cốm Tú Lệ và các đặc sản khác tại nhà hàng Dù Lượn Khau Phạ nổi tiếng tại xứ sở Mù Cang Chải mờ sương.
Tham khảo địa chỉ tại: http://foody.vn/yen-bai/du-luon-khau-pha-dac-san-vung-cao
3. Pa Pỉnh Tộp - Điện Biên
Dân phượt Điện Biên chắc không xa lạ với cái tên Pa Pỉnh Tộp. Nhưng với những người chưa từng đặt chân tới mảnh đất này thì hẳn sẽ thấy hoàn toàn lạ lẫm.
(Ảnh: Internet)
Pa Pỉnh Tộp thực chất là món cá nướng được chế biến theo công thức đặc biệt chỉ ở Điện Biên mới có và chỉ người Điện Biên mới biết cách làm.
(Ảnh: Internet)
Cá bắt nguyên con còn tươi nguyên được sơ chế rồi nhồi vào bụng hỗn hợp gia vị gồm: mắc khén, rau thơm, ớt, hành củ, chút muối đã trộn đều rồi kẹp vào que tre. Cá được nướng trực tiếp trên than củi, hương cá nướng thơm lừng đến vài nóc nhà sàn trên nương.
(Ảnh: Internet)
Món Pa Pỉnh Tộp đậm đà và có mùi thơm đặc biệt của mắc khén cùng các loại gia vị tẩm ướp tự nhiên. Cũng thật chẳng ngoa khi khẳng định đây chính là món nhậu mà đàn ông Tây Bắc cực kỳ ưa thích.
(Ảnh: Internet)
Chẳng cần tìm đến các nhà hàng, bạn có thể đến thăm các bản văn hóa tại Điện Biên (Pe Luông, Phiêng Lơi, Co Mỵ, Him Lam...) và mục kích toàn bộ quá trình chế biến, cũng như thưởng thức được món Pa Pỉnh Tộp chuẩn vị. Nếu có dịp phượt Điện Biên, sao chúng mình không thử học người dân tự tay chế biến món Pa Pỉnh Tộp đúng chất nhỉ?
4. Cuốn sủi - Lào Cai
Đã đặt chân đến đất Lào Cai mà chưa thử ăn Cuốn Sủi thì chắc chắn bạn sẽ phải tiếc hùi hụi. Bởi cuốn sủi là món ăn nghe tưởng lạ nhưng lại cực phổ biến của người Lào Cai.
(Ảnh: Eat.guide)
Có thể tả bát Cuốn Sủi như thế này: Bên trong lòng một bát sứ trắng là những bánh phở trắng mềm, một nhúm mì từ củ dong rang giòn được người chủ quán phủ lên trên lớp bánh phở ấy, thêm vào giữa bát vài miếng thịt bò xếp xéo tròn như những cánh hoa hoặc thật nhiều miếng thịt thái con chì… Sau cùng, họ chan vào một thứ nước dùng hơi sền sệt với hương vị đặc biệt, rất riêng, khiến cả bán cuốn sủi đằm vị, cuốn hút mà ngon đến từng sợi.
(Ảnh: troanggg)
Ở Lào Cai, có rất nhiều hàng bán cuốn sủi. Nhưng ngon hơn cả là cuốn sủi ở nhà hàng Việt Hoa nằm trên đường Nguyễn Huệ gần cửa khẩu Lào Cai, quán bán cuốn sủi chỉ cách ga tàu có vài bước. Một bát cuốn sủi ngon lành, lạ miệng, thơm hương quế với giá cả phải chăng luôn là lựa chọn đầu tiên của du khách.
Tham khảo địa chỉ tại: http://www.foody.vn/lao-cai/nha-hang-viet-hoa
5. Cháo Ấu Tẩu - Hà Giang
“Trên cung phượt tới Đồng Văn Hà Giang mà không ăn thử cháo ấu tẩu một lần thì uổng sẽ uổng phí cả hành trình”. Đây là lời là các phượt thủ vẫn rỉ tai nhau khi nhắc về mảnh đất đã quá nổi tiếng trong cộng đồng travelholic.
(Ảnh: Internet)
Cháo Ấu Tẩu của vùng đất Hà Giang cũng nổi tiếng chẳng kém gì cao nguyên đá Đồng Văn hay hoa tam giác mạch. Bởi nó là món đặc sản có một không hai của người dân Hà Giang. Củ Ấu Tẩu rất độc, nhưng qua bàn tay chế biến tài tình của người dân bản địa, món cháo này lại trở nên thơm ngon và bổ dưỡng vô cùng.
(Ảnh: Internet)
Thêm vào chút thịt nạc băm nhỏ cùng chút gia vị cay từ ớt là chúng mình đã có thể thưởng thức bát cháo nóng hổi từ vị đắng của ấu tẩu, đến vị thơm của hành, tía tô, vị ngậy của nước xương, mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng ninh nhừ...
(Ảnh: Foody)
Cháo Ấu Tẩu có cả bốn mùa, nhưng bạn sẽ chỉ bắt gặp các hàng cháo sáng đèn vào buổi tối và ban đêm. Bởi theo những người dân bản xứ thì dùng món cháo Ấu Tẩu trước khi ngủ sẽ bổ dưỡng nhất. Không khó để có thể tìm đến một hàng cháo Ấu Tẩu đêm, ngon nhất là Quán Hương giữa lòng thành phố Hà Giang.
Tham khảo địa chỉ tại: http://www.foody.vn/ha-giang/huong-chao-au-tau
6. Nậm Pịa - Sơn La
Ngoài Chằm Chéo thì người Sơn La còn có một thứ nước chấm rất đặc biệt mà bất cứ ai đã nếm thử đều không thể quên, đó chính là Nậm Pịa. Nậm Pịa chính là nước nhúng được lấy từ lòng non của bò, dê, trâu được chăn thả trong những vùng có nhiều cây thuốc bổ. Nậm Pịa ăn kèm với một số loại rau thơm và gia vị khác, dùng để chấm thịt bò hoặc dê luộc.
(Ảnh: Internet)
Nậm Pịa thưởng thức khi nóng sẽ rất ngon. Du khách nào mới ăn sẽ thấy có vị đăng đắng nơi cổ họng, nhưng lúc sau lại thấy ngòn ngọt và thơm thơm của mắc khén, của các loại gia vị như sả, lá chanh, gừng, ớt chỉ.
(Ảnh: Internet)
Vị đắng đắng, cay cay của Nậm Pịa kết hợp với các loại rau thơm dậy hương và chấm với các loại thịt đưa đẩy vị giác cực cuốn hút. Nếm thử Nậm Pịa rồi, bạn sẽ khó thấy có một thứ nước chấm nào quyến rũ hơn. Bạn có thể thưởng thức được Nậm Pịa chuẩn vị nhất tại nhà hàng Pha Luông, Sơn La nhé!
Tham khảo chi tiết nhà hàng tại: http://travel.foody.vn/son-la/nha-nghi-pha-luong
7. Nằm khâu - Cao Bằng
Nằm khâu là một món ăn luôn xuất hiện trên mâm cỗ cưới của người dân tộc Tày ở Cao Bằng.
(Ảnh: Internet)
Nằm khâu chế biến cũng rất cầu kỳ, thịt ba chỉ phải đem rán giòn bì sau đó mới được hấp cách thủy với các loại gia vị đặc biệt và khoai (thường là khoai sọ). Món ăn đặc biệt này thoạt nhìn sẽ thấy rất ngấy với phần nước sâm sấp, sánh quện từ mỡ thịt tiết ra. Nhưng nếu đã nếm thử miếng đầu thì chắc chắn bạn sẽ không thể ngừng tay gắp bởi Nằm khâu cực dễ nghiện mà lại dễ đưa cơm nữa.
(Ảnh: Internet)
Nằm khâu không khó bắt gặp, bạn có thể đặt món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà nghỉ bạn đang dừng chân, hoặc mua ngay tại các chợ vùng cao, bởi Nằm khâu là một món ăn cực kỳ phổ biến.
8. Thịt lợn muối chua - Hoà Bình
Hòa Bình nổi tiếng trong cộng đồng travelholic bởi những cảnh đẹp mê hồn khiến chúng mình chỉ muốn dừng chân như Thung Nai, Sông Đà, Đập Thủy Điện... với những món ăn độc đáo và lạ miệng của núi rừng như cá nướng... Nhưng nếu chưa thử món thịt lợn muối chua trứ danh của người Mường nơi đây thì cũng coi như bạn chưa đặt chân lên đất Hòa Bình.
(Ảnh: @Tuananhlee)
Cái vị bùi của thịt, giòn giòn của bì, chua chua của thính gạo lên men cùng vị chát lá sung, lá ổi, cay cay của tương ớt, ăn mãi mà không biết ngấy. Thịt lợn muối chua khi ăn có vị ngọt thơm của miếng thịt lại có cả vị thơm của cây cỏ núi rừng, vị ngậy của gạo thính rang, vị chua nhẹ rất dịu của men lá.
(Ảnh: @kori.25_ike)
Món ăn gây nhớ thương này được người dân bản địa chế biến khá cầu kỳ với sự khéo léo đến từng công đoạn một. Đây cũng là món quà không thể thiếu trong hành lý của du khách khi kết thúc chuyến hành trình. Các bạn có thể nếm thử đặc sản thịt lợn muối chua tại nhà hàng Dạ Hợp với giá cả phải chăng mà đồ ăn ngon chuẩn vị.
Tham khảo chi tiết tại: http://www.foody.vn/hoa-binh/da-hop
Mỗi vùng đất lại có những cảnh sắc riêng, phong vị riêng và những món đặc sản riêng níu lấy lòng du khách. Trên mỗi cung đường đi qua, các bạn hãy nhớ tìm đến và thưởng thức chúng để hiểu thêm về tinh hoa ẩm thực ở những vùng đất này nhé!