Nhắc tới Phú Quốc (PQ) là các bạn sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển trong vắt, những dòng suối yên bình và hàng loạt khu rừng nguyên sinh rộng lớn. Và đặc biệt hơn nữa, là thiên đường ẩm thực da dạng, trong đó có 9 loại đặc sản độc đáo mà chỉ PQ mới có. Cùng Ad khám phá 9 loại đặc sản đó nhé.
9 loại cửu độc đặc sản
1. Nấm Tràm
Nếu đất liền có nấm rơm, nấm đông cô... thì PQ có nấm tràm là đặc sản nổi tiếng. Nấm tràm mọc nhều từ các thảm lá tràm trong rừng. Nấm tràm có 2 loại là nấm tai nhỏ và nấm tai lớn. Nấm tràm có thể chế biến thành nhiều món ngon như nấm xào thịt, gà, tôm, nấm nấu gà và ngon nhất là món canh nấm tràm. Ngoài nấu ăn thì còn có tác dụng chữa bệnh nữa.
2. Hải Sâm
Hải sâm hay còn là nhân sâm của biển cả, vừa là món hải sản được yêu thích vì có độ dinh dưỡng cao vừa là thực phẩm cao cấp vì có thể dùng chữa bệnh.
3. Cua Hoàng Đế
Cua huỳnh đế màu đỏ hồng, mai hình vuông. Đầu cua dài, càng và que ngắn. Loại cua này có rộ nhất là vào tháng 12 Âm lịch.
Thịt cua không chỉ chắc, mà phần gạch cua còn thơm và béo ngậy. Cua huỳnh đế có thể chế biến nhiều cách như hấp, nướng than, nhưng đặc biệt phải kể đến món cháo.
4. Con Nhum
Ngoài tên gọi con nhum, thì còn có tên gọi khác là cầu gai, nhím biển. Ở PQ, người dân thường ăn sống với muối chanh hoặc nấu cháo. Thịt và trứng của nó vừa ngọt, béo, thơm tựa gạch cua bể lẫn dư vị mằn mặn của biển.
5. Ghẹ Hàm Ninh
Ghẹ Hàm Ninh tuy nhỏ hơn nhiều nơi khác nhưng thịt chắc, ngọt, thơm, hương vị có thể chinh phục cả thực khách khó tính nhất
Đến với Hàm Ninh, du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn ngon làm từ ghẹ như ghẹ hấp bia, ghẹ rang muối, ghẹ rang me…
6. Bào Ngư
Ngoài tên gọi nổi tiếng bào ngư Phú Quốc người địa phương nơi đây còn gọi là hải nhĩ, có thể vì nó giống như cái tai con người.
Bào ngư tươi sống có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, xào, nấu cháo… trong đó hấp dẫn nhất là bào ngư nướng lửa than.
7. Mật Sim, Rượu Sim
Rượu sim, mật sim được sản xuất truyền thống lên men tự nhiên từ trái sim rừng và đường cát trắng, có thể pha thêm rượu đã làm giàu để tăng nồng độ. Trái sim dùng làm rượu ở Phú Quốc chủ yếu là hồng sim. Mật sim rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi.
8. Hồ Tiêu
Được mệnh danh là “vương quốc hồ tiêu”, đến đây bạn sẽ phải trầm trồ lên trước những vườn tiêu xanh mướt, những chùm tiêu chín mọng trên cành.
Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác.
9. Nước mắm
Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây.
Hầu như trong mâm cơm người Việt không thể không có chén nước mắm nguyên chất để tăng hương vị của món ăn. Nước mắm Phú Quốc là đặc sản ẩm thực của đảo ngọc, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.
Diễm Chi biên tập
Theo Thiên An (Dân Việt)
Theo Thiên An (Dân Việt)