Những con ốc nhỏ xíu xiu như chiếc khuy áo, nhưng lại là món ăn vô cùng nổi tiếng ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam. Khó ăn vì ốc nhỏ nhưng khi ăn được lại thấy cực ngon và cực "nghiện" đấy nhé.
Con ốc ruốc còn gọi là ốc chép, có nhiều ở vùng biển miền Trung nước ta từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hằng năm. Ốc ruốc là đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Quảng Nam. Ốc ruốc không có mùi tanh mà có vị mặn xen lẫn vị ngọt và mùi thơm rất riêng.
Ốc ruốc được ví như một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng đất ven biển miền Trung. Cứ đến độ tháng Giêng trở đi là ốc ruốc xuất hiện và kéo dài trong khoảng chừng 3 tháng. Vào thời điểm này, đi đến đâu, nhất là ở những khu chợ lớn, cũng có thể thấy từng thau ốc ruốc cỡ đại được nấu sả thơm phưng phức, bày bán khắp mọi nơi.
Bắt ốc ruốc khá dễ dàng vì chúng thường sinh sôi, phát triển và kiếm ăn từng lớp dày đặc ở trên mặt các lớp cát sát đáy tại các bờ biển nông. Thế nhưng, những công đoạn sau đó thì lại rất kì công chứ không đơn giản như chúng ta nghĩ. Khi ốc được mang về nhà, thường phải được rửa đi rửa lại rất nhiều lần bằng nước biển hoặc nước vo gạo, vì loại ốc này thường sống dưới cát biển nên ngậm cát rất nhiều. Chưa hết, rửa xong lại phải tiếp tục ngâm ốc với nước biển trong vòng 24 tiếng đồng hồ thì mới sạch cát được.
Thịt ốc ruốc bé tẹo nhưng qua chế biến có vị cay cay, mằn mặn, beo béo… nhất là phần đuôi ốc. Mỗi người có một cách thưởng thức khác nhau, thường thì người ta khêu ốc cho vào miệng chứ chưa vội nhai ngay để cái thứ beo béo, mằn mặn và cay cay ngấm dần vào lưỡi, rồi lại khều thêm vài ba con nữa rồi mới nhai dần.
Mà đã khều ốc là phải khều cùng đồng đội, đông người ngồi khêu, bởi vậy mà ốc ruốc cũng đem lại… tinh thần đoàn kết rất cao. Vừa moi từng con ốc bé xíu, mằn mặn, vừa rôm rả tám chuyện trên trời dưới đất, tạo nên một khung cảnh vui vẻ, nhộn nhịp, rộn ràng đến lạ thường.
Không những là món ăn khiến người ta phát "ghiền", ốc ruốc với những chiếc vỏ đủ màu sắc trông cũng rất đẹp, người dân vùng biển thường làm vòng đeo tay, đeo cổ bán cho du khách. Thậm chí ở nhiều nơi còn có các nghệ nhân làm tranh nghệ thuật từ vỏ ốc ruốc.
Thế nên, nếu có dịp đến vùng ven biển miền Trung thì đừng quên thưởng thức món ăn nhỏ như khuy áo nhưng lại vô cùng hấp dẫn này nhé!
Hà My