Cuối tuần tiết trời Hà Nội mát mẻ, chúng tôi tìm đến quán bún riêu trứng vịt lộn 20 năm tuổi trên con phố Bạch Mai. Quán nhỏ nằm lọt thỏm bên cạnh con ngõ cổ xưa. Cái mùi thơm rực mùi cua từ quán sẽ khiến bạn phải dừng chân đứng lại mà tấp vào quán. Quán có khoảng 3 bàn mộc mạc, ngồi tầm hơn chục người, khách đến đôi khi phải ngồi chung bàn.
Quán vô cùng giản dị, mộc mạc, không gian nho nhỏ thôi nhưng quán khá sạch sẽ, quán bún tấp nập người ăn bởi bún ốc của quán đúng kiểu bún ốc gia truyền. Nếu ai đã từng thân thuộc với quán chú Sánh Béo thì sẽ để ý 20 năm nay quán không hề có biển hiệu gì, chỉ có bảng chữ nhỏ treo trước cửa thôi. Nhưng khách đã quen hương vị nhà chú Sánh thì cứ trở lại rồi giới thiệu cho nhau.
(Trước kia quán chỉ có bảng nhỏ treo)
Gần đây quán mới làm lại biển xanh to và đẹp vô cùng bắt mắt.
Chủ quán nhớ 80% khẩu vị của khách
Khách hàng thân thiết quen gọi chủ quán với cái tên thân mật là “Bún ốc Chú Béo”. Chú Béo tên thật là chú Sánh, người gốc Hưng Yên, chú có nước da rám nắng khỏe khoắn, nụ cười tươi giòn, thi thoảng chú còn ngồi trò chuyện với khách những câu chuyện đời thường.
Đa phần khách của quán là khách quen, ăn rồi nhớ mãi hương vị của quán chú Sánh, chú nhớ 80% khẩu vị của từng khách. Khách vào tấp nập, ấy thế mà chú chỉ cần nhìn thoáng mặt khách thôi, khách vào quán là chú nhanh tay lấy đồ cho khách: “Hôm nay cháu vẫn ăn riêu cua cút lộn, không giò tai đúng không?”, “Cô gái này thì ăn suất bún đủ nhỉ”. Vừa nói chú Sánh vừa làm nhanh thoăn thoắt.
Chú Sánh chia sẻ: “Trước kia cô chú nấu bún ốc nước và bún ốc nguội, chỉ là gánh hàng rong vỉa hè thôi. Mãi sau này mới thuê nhà để mở quán, cũng chẳng có biển hiệu gì, giờ con trai mới làm cho cái biển mới 1 tháng nay thôi.”
Đồ thật nhà làm, ốc và cua béo ngậy, bún sợi thủ công
"Bún nhà chú nguyên liệu đều là đồ thật do nhà làm, chẳng pha trộn gì cả đâu nhé!" - Chú Sánh tâm sự với chúng tôi. Bát bún ốc chú vừa bưng ra tỏa khói nghi ngút. Nước dùng trong, vị chua ngọt dịu thanh thanh cùng những con ốc béo múp. Ốc ở đây vừa béo vừa bùi, theo một chị khách quen của quán nói, “chị thích ăn ốc ở đây nhất vì sạch, không bị sạn, béo, giòn, chị nhà xa nên toàn phải gọi điện trước để đến ăn sợ chú nghỉ”. Quả đúng vậy, từ khâu chọn bún, chọn ốc cho tới khâu luộc, làm nước dùng, … đều phải qua bàn tay khéo léo của người làm mới có thể ngon được.
Bát bún ốc đong đầy hương vị quê hương, cùng mắm tôm, cà chua, giấm bỗng khiến nó mang hương vị riêng. Con ốc của quán ngon bởi có vị giòn của cái miệng ốc, vị mềm của thân ốc và béo vì được chọn từ ốc tươi và hài hòa cả miệng và thân ốc. Ốc mít của quán là loại ốc mít ngon, không to quá, trôn ốc gần như bằng với vòng xoáy to nhất. Ốc giòn sần sật mà lại ngậy, khi có khách ăn chú Sánh mới khêu ốc nên ốc luôn thơm chứ không tanh.
Cua ở đây cũng nhiều hơn so với quán khác, không có chút cặn nào, béo ngậy mà thơm lắm. Còn gì ngon hơn một bát bún riêu cua mà riêu cua thật, nhiều, ăn đã miệng như ở đây. Nếu cua không ngon bạn ăn sẽ thấy gạch vàng nhợt nhạt, vón cục và sùi hạt, nhai bã và nhạt thếch ngay đó.
Bát bún ốc đặc biệt từ nước canh nóng hổi, ốc béo thơm mùi riêu, miếng giò to bự, trứng vịt lộn rồi miếng đậu rán. Và đặc biệt nhất vẫn là đám mỡ vàng sậm thơm mùi hành.
(Bát mỡ hành đặc biệt của quán)
Bún sợi to, dai, dòn, mềm, có màu trắng ngà của hạt gạo thường. Một bán bún đầy đặn đủ riêu cua, trứng vịt lộn, giò tai và cả đậu rán có giá 41K, còn bún ốc riêu cua chỉ có giá 30K thôi, bạn có thể lựa chọn ốc hay riêng giò, đậu nhiều hay ít tùy bạn.
Ra về rồi chú Sánh cười vẫy tay, chúng tôi tin rằng người có tâm như gia đình chú, khách sẽ luôn quý mến và ghé lại quán ăn. Bát bún riêu ốc ngon là bún được làm từ chính trái tim và sự tận tâm của người làm, từ đôi bàn tay tỉ mỉ khéo léo và không có sự pha trộn và sự cẩu thả nào. Để tìm một quán ngon và sạch đậm hương vị bún truyền thống, tôi tin quán Sánh Béo lọt vào danh sách quán nhất định không thể bỏ qua.
Xem thêm thông tin và địa chỉ quán tại đây: https://www.foody.vn/ha-noi/bun-oc-sanh-beo
Việt Nga (thực hiện)
ẢNh: Foody.vn