Bánh đúc vốn được biết đến là món ăn dân dã của người Việt ở các miền thôn quê. Thế nhưng, ngay tại Thủ đô hiện đại và phồn hoa, những bát bánh đúc thơm ngon lại như một thức quà chiều lạ lẫm bởi hương vị đặc biệt dễ nghiện, thích hợp để tranh thủ khỏa lấp nhanh dạ dày trong những buổi chiều vội vàng.
Đây là món ăn nhìn và nếm thì tưởng như đơn giản nhưng lại có đến nhiều loại khác nhau tương ứng với nhiều cách ăn khác nhau. Nào là bánh đúc nóng, bánh đúc nguội chấm tương bần, hay bánh đúc nộm chua chua ngọt ngọt… Mỗi món ăn lại được chế biến theo những phương thức vô cùng cầu kỳ và quyến rũ người ăn theo một hương vị rất riêng.
Các hàng bánh đúc ở Hà Nội không nhiều, thế nhưng những ai nghiền món ăn này vẫn có thể dễ dàng kể tên một loạt những địa chỉ nổi tiếng được giới trẻ vô cùng yêu thích: bánh đúc nóng Trung Tự, bánh đúc Hòe Nhai, bánh đúc Hàng Bè… và đặc biệt, không thể không kể đến hàng bánh đúc nộm cực kỳ nổi tiếng và đông khách nằm trên phố chợ Châu Long.
“Chị tên Hoàng Thị Mỹ, chị bán bánh đúc ở đây từ 2005, đến nay đã được 12 năm.”
Chẳng phải bánh đúc gia truyền nhiều thế hệ, quán ăn nhỏ siêu nhỏ chưa đầy 10m2 với chỉ duy nhất một chị gái vừa làm đồ, vừa dắt xe cho khách. Ấy thế mà chẳng cần quảng cáo gần xa, vẻn vẹn hơn 10 năm tròn đã hút đến hàng nghìn fan đủ mọi lứa tuổi.
Sức hút thật sự nằm trong những bát bánh đúc nhỏ mà có võ. Quán bán cả bánh đúc nộm vào mùa hè và bánh đúc nóng cùng chè sắn vào những ngày đông, ấy thế mà quanh năm, cứ độ chiều tan tầm là khách khứa tấp nập, nhiều người tình nguyện đứng đợi thật lâu chỉ để chờ được thưởng thức bánh đúc do chính tay chị nêm nấu cho đỡ thèm.
Món ăn ở đây cuốn hút nhất bởi phần bánh đúc dẻo, dai, mịn đến khó cưỡng. Kiểu dai của bánh giày nhưng lại vô cùng trơn, mềm cùng nước chan từ nước thịt bằm đặm vị. Khi khách yêu cầu món ăn, chị mới thoăn thoắt múc từng thìa bánh trong chiếc xoong trắng đặt trên bếp than đỏ lửa, thêm chút rau thơm, hành phi, rưới phần nước cùng thịt bằm từ nạc vai ngon rồi lên đồ cho khách.
"Từ người bán hoa quả khu chợ đêm, bén duyên với hàng bánh đúc để lo chuyện con cái"
Nằm lòng quán bánh đúc này, dường như ai cũng có nhiều phần thiện cảm với chị chủ gánh tên Hoàng Thị Mỹ. Người con gái da ngăm ít nói, nhưng trên môi luôn treo một nụ cười hiền, vừa tất tả làm đồ, vừa đi lại lấy và dắt xe cho khách vô cùng cẩn thận.
Hỏi ra mới biết, trước đây chị bán hoa quả đêm tại chợ đầu mối Long Biên. Phận gái lam lũ thức trắng mỗi đêm để san sẻ cùng chồng gánh nặng về kinh tế. Cho đến 2005, hai vợ chồng chị vui mừng đón đứa con đầu lòng. Một phần vì không thể xa con những ngày khuya khi con còn quá nhỏ, một phần vì sức khỏe, chị mới quyết định đóng cửa gánh hoa quả đã gắn bó bao năm để xoay sang nghề bánh đúc.
Vốn có chị gái chuyên nghề bánh đúc ở phố Hòe Nhai, chị cũng chia ra mở bán ở phố chợ Châu Long, cùng tay nếm tinh tế mà chế ra thêm cả bánh đúc nộm nổi tiếng và chè sắn nóng dân dã mà ngon đến cuốn lưỡi. Tiếng lành đồn xa, lại thêm cả một thập kỷ tần tảo với nghề thứ hai trong đời, quán nhỏ khiêm tốn nhưng vô cùng hút khách.
Hỏi về bí quyết khiến bao người nhớ thương và đều đặn ghé thăm, chị Mỹ chia sẻ về những công đoạn cầu kỳ và cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu: "Tất cả đều phải chọn loại ngon.". Bánh đúc được chế biến cầu kỳ từ gạo nếp thơm mua về được ngâm thật kỹ, xay thành bột và khi nấu thì hòa cùng nước vôi trong theo tỷ lệ rồi canh lửa nấu thành bánh. Phần nước và thịt chan bánh cũng được lựa từ nạc vai ngon và tươi, nêm nấu vừa miệng...
Trời đã chuyển đông, tiết trời lạnh nên dịp này ghé quán chị Mỹ, các bạn có thể nếm thử bánh đúc nóng ngon cùng chè ngô sắn ngọt thơm với giá cả khá dễ chịu: Chỉ 15k/ bát bánh đúc và 10k/ chè sắn nóng. Quán đắt khách vô cùng, đặc biệt là trong khung giờ từ 4h đến 5h chiều nên chúng mình nên tranh thủ ghé qua từ sớm để thưởng thức nhé!
Xem thêm thông tin về bánh đúc Châu Long: https://www.foody.vn/ha-noi/banh-duc-nom
Dương Phương (Thực hiện)