Cháo vốn là một món ăn quen thuộc với người Hà Nội. Bên cạnh phở hay bún, những bát cháo nóng hổi với đủ thứ vị như cháo gà, cháo trai, cháo sườn, thịt băm, móng giò hay quẩy ruốc… vẫn là lựa chọn hay ho. Trong số các loại cháo ngon đất phố, sẽ thật sự thiếu sót nếu không kể đến món cháo siêu lạ với sự kết hợp khó tin giữa cháo đậu xanh cùng bò khô cực nổi tiếng trên phố Bạch Mai.
Dù nằm tận sâu trong ngõ nhỏ thế nhưng không khó để tìm đến quán cháo đậu xanh của chị Duyên. Bởi bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh khách ăn chịu khó xếp hàng dài kiên nhẫn chỉ để chờ được thưởng thức bát cháo bò khô thơm ngon, lạ lẫm từ đầu phố. Gần 20 năm nay đây là địa chỉ đầu tiên và duy nhất phục vụ món cháo đậu xanh bò khô - món ăn khiến giới trẻ Hà Thành mê mẩn.
Ghé quán vào một buổi xế chiều, không gian nhỏ nhắn với ánh đèn vàng leo lét có phần tối tăm nhưng sạch sẽ. Chị chủ tay thoăn thoắt với nồi cháo sủi tăm được giữ ấm trên bếp lò, miệng tỉ mỉ hỏi khách đứng chờ để làm cho chuẩn chỉ.
Được biết, cả hai vợ chồng chị Duyên trước đây đều làm cho nhà hàng, nhưng sau một trận ốm thập tử nhất sinh khiến sức khỏe giảm sút, chị xin nghỉ hẳn rồi mở gánh nộm bò khô khi thì vỉa hè, khi nơi góc chợ để phụ giúp gánh nặng kinh tế cho chồng.
Cũng bởi đã có kinh nghiệm chế biến món ăn cùng cái duyên bán hàng, quán nộm bò khô của chị rất được lòng khách. Mỗi ngày, khách ngồi vây kín gánh trong con ngõ chật hẹp, tranh thủ thưởng thức chút nộm lai rai theo kiểu "tàu nhanh" bởi quá đông. Cũng theo yêu cầu của khách, vợ chồng chị lại chịu khó mày mò chế biến món cháo gà đậu xanh bổ dưỡng cùng cháo đậu xanh bò khô có một không hai. Chẳng thể ngờ, chỉ một thời gian ngắn, cả hai món khiến quán hút đến cả nghìn fan, đặc biệt là giới trẻ.
(Một đồn mười, mười đồn trăm, chẳng biết từ bao giờ, cháo bò khô lại trở thành món ăn có sức hút cả nghìn fan đến thưởng thức)
Sự hấp dẫn nằm trong chính phần cháo sánh đặc cuốn lưỡi với hương vị ngọt lịm từ phần cốt nguyên chất từ nước hầm xương. Không giống như các hàng cháo khác thường dùng gạo xay thành bột để rút ngắn công đoạn chế biến, cháo ở đây được nấu nguyên hạt từ gạo nếp đến đỗ xanh. Bởi vậy, người ăn rất dễ nhận ra cợn nếp mềm thơm được ninh sánh nhuyễn, quyện hòa cùng đỗ xanh bùi ngon.
Riêng phần cháo đã cầu kỳ đến 3-4 tiếng canh lửa và khuấy đều tay để các phần nguyên liệu hòa lẫn vào với nhau. Ngay cả lạc rang hay bò khô miếng ăn cùng cháo đều không mua ngoài mà được chị Duyên tự tay chế biến để tăng thêm độ hòa hợp và thơm ngon cho món ăn.
Tưởng chừng như chẳng có gì trong bát cháo chỉ với những nguyên liệu đơn giản, thế nhưng chỉ khi nếm những miếng đầu tiên, người ta mới không khỏi bất ngờ với sức quyến rũ khó cưỡng.
Ngoài cháo gà đậu xanh và cháo đậu xanh bò khô, quán còn phục vụ khách cả phở và bún với mức giá cực dễ chịu từ khoảng 10h sáng. Nếu muốn tìm đến và thưởng thức món cháo đậu xanh bò khô, bạn đừng quên ghé qua từ khoảng 2h chiều đến 22h đêm nhé!
Xem thêm thông tin quán: https://www.foody.vn/ha-noi/chao-dau-xanh-bach-mai
Dương Phương (Thực hiện)