Ẩm thực từ lâu đã là một niềm tự hào của đất nước hình chữ S. Cùng với du lịch thì ẩm thực đã có một chỗ đứng rất riêng trong lòng người dân Việt Nam cũng như du khách nước ngoài. Dưới đây là 20 món ăn đường phố buộc phải thử một lần trong đời.
1. Phở bò
Phở có thể coi là một trong những món ăn “nổi tiếng” nhất của ẩm thực nước ta. Phở xuất hiện ở hầu hết các tạp chí ẩm thực, du lịch, đến cái bài blog của các blogger ẩm thực trên thế giới.
Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hoặc nước lèo) được ninh chủ yếu từ xương bò, ăn kèm với nhân là thịt bò. Gia vị để chế biến phở bò thường bao gồm: tiêu, nước mắm, tương,..Khi ăn phở người dùng thường ăn kèm với lát chanh, hành tây,..
Bạn có thể thưởng thức món phở này vào bất kì lúc nào trong ngày.
2. Bánh mì
Sau độ phổ biến của phở thì phải kế đến món bánh mì. Bánh mì là món ăn đường phố không chỉ người dân Việt Nam mà đến cả khách nước ngoài cũng rất ưa chuộng.
Nếu Phở là món ăn được nhiều người nhắc đến khi nhớ về Việt Nam thì bánh mì có lẽ là món ăn được người nước ngoài ưa chuộng nhất. David Farley- phóng viên BBC cho rằng “bánh mì Việt Nam là loại bánh mê hoặc nhất anh từng được ăn trong đời”.
Bánh mì ổ được làm bằng bột mì ( loại bánh mì này xuất phát từ bánh mì Baguette của Pháp). Qua nhiều năm bánh mì được chế biến với độ dài ngắn hơn bánh mì Baguetee. Nhân để kẹp vào bánh mì thì vô cùng đa dạng và tùy theo thành phần nhân được kẹp bên trong mà bánh mì kẹp có tên gọi khác nhau. Một số loại nhân phổ biến bên trong bánh mì như: thịt nướng, pate, trứng, rau,xá xíu,..
Bạn có thể tìm thấy những quán bánh mì ở khắp mọi nơi, từ những chuỗi cửa hàng nổi tiếng đến những xe đẩy bánh mì bình dân trong hẻm hay ngõ.
3. Bún riêu
Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam. Món ăn này gồm bún và riêu cua. Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa.. Một bán bún riêu thường được ăn kèm với thịt bò, ốc,..
Bún riêu là một món ăn có vị chua thanh, rất được ưa chuộng trong những ngày hè. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cho mình những quán bún riêu trên các đường phố ở Việt Nam.
4. Phở cuốn
Phở cuốn có thể coi là một phiên bản khác của món phở truyền thống. Bánh phở được tráng mỏng, khổ vuông, được cuộn lẫn cùng thịt bò chín với rau sống. Một số nơi còn sử dụng rau xà lách và rau mùi. Nước chấm ăn kèm với phở cuốn có vị tương tự như nước mắm của bún chả Hà Nội nhưng ít ngọt hơn và mặn dịu.
Ngoài ra, do thịt bò chín hơi khô và ngấy nên có lúc nó được thay đổi bằng thịt bò tái, vị mềm và béo, không ngấy. Qua nhiều công thức, giai đoạn tẩm ướp để hoàn thiện thành một món ăn đặc sắc, phù hợp khẩu vị, phở cuốn đã gây sức hút với thực khách bốn phương.
Một biến tấu của món phở cuốn, có thể coi như người anh em của món này là phở chiên phồng. Trong món này thì bánh phở được cắt nhỏ tráng với lớp trứng và được rán phồng, có thể thêm thịt bò xào để tăng sức hấp dẫn.
5. Bánh xèo
Bánh xèo là một loại bánh cũng rất được yêu thích ở Việt Nam. Bánh có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ,.. được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt. Tuỳ theo từng địa phương tại Việt Nam mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng.
Bánh xèo ăn bằng cách cuốn với rau bẹ rộng, thêm rau sống và chấm với nước chấm tùy vùng miền.
6. Cơm gà
Là món ăn được chế biến và trình bày với hình thức cơm và thịt gà. Cơm có thể dùng là cơm trắng hoặc cơm chiên, cơm rang và thịt gà được trình bày thông thường là đùi gà hay cánh gà. Món cơm gà tương đối dễ làm và phổ biến.
Nổi tiếng với món cơm gà phải kể đến cơm gà bà Buội ở Hội An.
7. Bánh tráng nướng
Được gọi vui là pizza kiểu Việt Nam. Bánh tráng nướng có hương lị mới lạ, hấp dẫn và giá cả lại rất phải chăng.
Nguyên liệu chủ yếu để làm món này gồm bánh tráng, tép khô, sa tế, trứng cút, hành lá,..
Bánh tráng nướng là món ăn vặt đường phố khá phổ biến, đặc biệt với học sinh, sinh viên và các bạn trẻ.
8. Bánh cuốn
Là món ăn sáng khá được ưa chuộng ở Việt Nam. Bánh cuốn là loại bánh làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, được ăn khi còn ướt. Nếu có nhân thịt nạc mộc nhĩ bên trong thì gọi là bánh cuốn nhân, còn không có nhân thì gọi là bánh chay.
Bánh cuốn thường ăn với một loại nước chấm pha nhạt từ nước mắm và nếu là bánh cuốn truyền thống thì không thể thiếu tinh dầu cà cuống pha trong nước chấm khi ăn thường kèm thêm chả lụa. Ngày nay người bán có thể ninh xương để nước mắm có thêm vị ngọt.
9. Chè
Chè là món ăn tráng miệng rất phổ biến ở Việt Nam. Nguyên liệu quan trọng không thể thiếu của món này là đường, bột đao.
Bên cạnh nguyên liệu chính kể trên thì còn phải kể đến: các loại đỗ, hạt sen, khoai,..Ngày nay món chè được chế biến từ các loại thạch cũng rất được các tín đồ “ăn vặt” yêu thích.
Món tráng miệng này đặc biệt thích hợp để thưởng thức cả vào mùa hè lẫn mùa đông. Thưởng thức món này vào mùa hè để xua tan cái oi bức còn mùa đông thêm phần ấm áp.
10. Cao lầu
Cao lầu là món ăn độc đáo, có thể được coi là niềm tự hào của phố cổ Hội An. Món này có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Cũng giống như món mì Quảng, cao lầu được ăn với rất ít nước dùng.
Một điểm đặc biệt của món cao lầu đó là sợi mì có màu vàng ươm, do được trộn với tro củi tràm, được lấy từ mảnh đất cù lao Chàm.
Cập nhật những thông tin về các món ăn mới nhất tại Hải Phòng bằng cách:
Ngân Nguyễn