Chẳng biết tự bao giờ, bánh rán đã trở thành món ăn đường phố được ưa chuộng nhất trong những ngày đông rét căm ở Hà Nội. Có lẽ chẳng điều gì tuyệt hơn cảm giác được ủ ấm đôi bàn tay bằng vài chiếc bánh vàng óng mỡ, giòn vỏ vẫn còn ngút khói nóng hổi, vừa xuýt xoa cắn ngập miệng, vừa thổi phù phù, vừa rôm rả dăm ba câu chuyện đời từ đất lên trời vào những ngày mưa lạnh với từng cơn gió quật cường như muốn thổi bay người.
Vào đông, Hà Nội chiêu đãi người dân không chỉ có một hàng, mà là rất nhiều hàng bánh rán mặn, cả ngọt vô cùng khoái khẩu và hút khách như thế. Ấy nhưng, kể tới địa chỉ ngon vào hàng bậc nhất Hà Nội, chắc chắn phải kể tới hàng bánh rán "giang hồ" độc nhất vô vị nằm ngay vỉa hè phố cổ.
Hàng bánh ấy là “Bánh rán bà Huyền” nằm ngay đầu phố Nhà Chung, đoạn giao cùng Tràng Thi. Khi được hỏi, anh Tuấn Anh – chủ quán nhanh nhảu khoe cả tờ báo giấy Hà Nội mới mà anh vẫn trân trọng giữ rịt lấy như vật quý. Hóa ra, danh xưng có một không hai của quán khiến bao người tò mò lại được bắt nguồn từ cách thưởng thức mang phong cách dân dã "kiểu giang hồ" của khách hàng: ngồi ghế nhựa, dùng tay và khi ăn phải cắn miếng lớn để cảm nhận rõ nét cái sự nóng hổi, tươi mới của bánh, nhai nhóm nhép vui tai để trải nghiệm sự giòn, dẻo của vỏ và tiết cả nướng miếng bởi độ thơm ngon từ nhân, thế mới là tiêu chuẩn cái ngon của quán.
Dẫu chỉ bán đúng 3 món bánh: rán mặt, rán ngọt và bánh chuối, nhưng từng chiếc bánh ở đây vẫn thừa sức khiến khách ghé ăn mê không dứt mỗi ngày. Bánh rán mặt có hình thuôn dài vừa bằng nắm tay người lớn, bánh rán ngọt lại tròn tròn như trái cầu, kích cỡ chỉ bằng quả trứng gà, vỏ vàng rộm được phủ bên ngoài lớp vừng thơm và bắt mắt.
Bánh rán ở đây có lớp vỏ ngon tới tuyệt đỉnh, không dày cộp và dai cứng muốn trẹo hàm như nhiều hàng, vỏ bánh ở đây chuẩn chỉ ngoài giòn, trong dẻo, lại thơm nức hương vừng và bột rán chín. Bánh rán ngọt với nhân đậu xanh mềm mịn được đồ chín, trộn cùng dừa tươi nạo ngon ngọt, bỉ bùi. Vị ngọt của bánh nhẹ nhàng chứ không sắc sảo khiến người ăn nhanh có cảm giác ngấy ngán. Đặc biệt, bánh rán ngọt còn được làm tươi ngay tại chỗ. Khi có khách ghé ăn, chị Huyền mới bắt đầu nặn bột, làm nhân và thả vô chảo rán.
Tuy nhiên, có lẽ để làm nên điểm đặc biệt của quán chính là bánh rán mặn. Không chỉ khác về hình thức mà bánh rán mặn ở đây còn khác về nhân và cách ăn. Không chấm vào bát nước mắm thông thường như ở mọi nơi mà thay vào đó là cầm chiếc bánh trên tay rồi ăn đến đâu rưới nước sốt ớt đến đấy. Một kiểu ăn khá đặc biệt, không chỉ tiết kiệm được vật dụng đựng đồ mà còn giúp thực khách cảm nhận được hương vị đậm đà hơn, không bị rơi rớt nhân khi chấm.
Bán cả ngày từ sáng tới tối nhưng quán không khi nào ngơi tay, ngớt khách với con số khổng lồ lên tới hơn nghìn chiếc bánh. Đặc biệt vào giờ tan tầm, chỉ vỏn vẻn một góc vỉa hè nhưng đông nghịt người bu kín, tụi trẻ mới tan học, những cụ ông, lão bà ung dung ngồi chậm rãi thưởng thức từng miếng bánh trong tiếng còi xe pim pim đông đúc ngay kế bên. Ngoài bánh rán, quán còn bán thêm xúc xích và há cảo để tăng thêm lựa chọn cho khách hàng.
Mỗi chiếc bánh rán ở quán có giá từ 5 tới 6 ngàn đồng và phục vụ khách từ 6h sáng cho tới 8h tối. Theo anh Tuấn Anh - chủ quán chia sẻ, cứ mỗi cuối tuần có phố đi bộ, khách tìm tới quán ăn quá đông nên quán của anh cũng mở tới muộn tầm 10h đêm mới nghỉ.
Xem thêm thông tin quán: https://www.foody.vn/ha-noi/banh-ran-ba-huyen
Dương Phương (Thực hiện)