Có thể bạn sẽ thích:
Ớt là một trong những gia vị giúp món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn, đồng thời màu đỏ của ớt là còn tạo nên cho mắt ăn những màu sắc bắt mắt. Hãy cùng Foody.vn trải nghiệm 10 món ăn cay nhất thế giới.
1. Cà ri Vindaloo - Ấn Độ
Đây là món ăn là sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương liệu tự nhiên như rau mùi, thì là, nghệ, hạt mù tạt và ớt Chili khô. Vindaloo có vị cay nóng đặc biệt vì thịt ngoài được ướp với các gia vị trên còn được tăng cường hương vị với giấm, và điều này giúp cảm giác cay nóng tăng. Bạn có thể ăn kèm với một lát chanh hoặc một miếng dưa chuột hay xoài xắt nhỏ.
2. Tương Oelek Sambal - Indonesia Oelek
Sambal là một loại tương ớt của Indonesia, đây không phải là một món ăn. Đây được xem là loại tương ớt cay nhất trên thế giới, được sử dụng hoàn toàn nguyên chất các loại ớt cay nhất thế giới mà không pha thêm nhiều phụ liệu. Để làm nên tương Oelek Sambal được làm từ ớt habanero, ớt cayenne,ớt Jeanette, ớt Chili, ớt Tây Ban Nha, và Jolokia naga - loại ớt được biết tới với độ cay gấp 10 lần ớt chim Thái Lan.
3. Gà nướng vùng Caribbean
Ở vùng Caribbean có một món gà nướng nổi tiếng gọi là gà giật. Đây là món ăn không chỉ ngon, mà còn rất cay. Món gà nướng đặc biệt này được tẩm ướp từ các nguyên liệu tuyệt vời nhất vùng Caribbean cùng các loại gia vị có mùi hương mạnh: tiêu Jamaica, đinh hương, quế, hành lá, hạt nhục đậu khấu, húng tây và tỏi. Vị cay đến từ ớt Scotch Bonnet, một trong những loại ớt cay gắt nhất thế giới. Để làm dịu cơn cay, và cũng là một lần tận hưởng, bạn hãy thử ăn gà nướng cùng với bia gừng Jamaica.
4. Tom Yum - Thái Lan
Tom Yum là món súp chua cay nổi tiếng của Thái Lan. Đây là món ăn có hương thơm và vị cay nóng đặc trưng của món ăn này. Các vị phổ biến của Tom Yum là tôm, hải sản hoặc gà, và vị cay đến từ sự kết hợp giữa ớt chim Thái Lan, lá chanh và nước cốt chanh tươi. Tại Bangkok, Tom Yum thường được ăn kèm cơm trắng, giúp trung hòa bớt vị cay nóng của món ăn này.
5. Wot - Món hầm của Ethiopia
Đây là một trong những món ăn "nóng" nhất thế giới, được làm từ: hành tây, tỏi, gừng, và không thể thiếu được bột Berbare - một loại hỗn hợp của ớt Chili khô và một vài gia vị khô khác. Toàn bộ các gia vị cay nóng đó được dùng để hầm gà trong nhiều giờ, để các gia vị ngấm sâu vào thịt. Để làm dịu độ cay món ăn thường được ăn kèm với trứng luộc mà một loại bánh mỳ kê gọi là injera.
6. Bibimbap với kim chi - Hàn Quốc
Hàn Quốc là đất nước mệnh danh là xứ sở kim chi. Đây là món ăn được làm từ cải thảo muối cùng các nguyên liệu tỏi, ớt, hành tây, gừng... Kim chi truyền thống được ủ trong chậu đất sét rồi chôn vùi dưới đất cho lên men. Kim chi có mùi tương ớt Hàn Quốc đặc trưng và tất nhiên, cũng mang vị cay của loại tương này. Được ăn kèm với cơm trộn với rau xào, thịt bò, trứng chiên, hạt tiêu, tương ớt.
7. Suicide chicken wings - Cánh gà sốt cay kiểu Mỹ
Cánh gà sau khi nướng sẽ được rưới đẫm nước sốt ớt Tabasco, ớt bột, thậm chí cả ớt tươi xắt nhỏ. Khi ăn món ăn này bạn sẽ có cảm giác cay như "muốn xé lưỡi". Vì cay không chỉ dừng lại ở vị giác mà lên lỏi sự nóng hực của mình lên tới... não. Nhiều người thường ăn kèm với một ít kem chua và phô mai xanh để giảm bớt độ cay của món ăn.
8. Lẩu Tứ Xuyên Tứ Xuyên - Trung Quốc
Người Tứ Xuyên, ớt là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những món đặc trưng nhất và cay nhất chính là Lẩu Tứ Xuyên.
Nguyên liệu để tạo ra nước lẩu gồm: xương hầm, ớt tứ xuyên kết hợp cùng tiêu, bạn sẽ phải ninh sao cho nước dùng có vị cay của ớt, vị chua từ giấm, vị ngọt tự nhiên từ nguyên liệu. Thêm một chút vỏ quế, hạt thì là, thảo quả, lá thơm, sả, đinh hương vào hầm cùng xương và gia vị sẽ góp phần làm cho nồi lẩu ngon hơn và "nóng hơn".
Các món salad thường không hoặc ít cay, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một công thức làm mới salad bằng việc thêm vị cay cho chúng, hãy thử trộn củ cải với hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt đỏ. Điểm đặc biệt của món ăn là vị cay không chỉ đơn giản đến từ ớt, mà còn đến từ hạt tiêu Tứ Xuyên. Vị nóng và tê sâu của loại hạt tiêu nổi tiếng này sẽ khiến bạn có cảm giác kích thích thực sự khi thưởng thức.
9. Món tôm xứ Creole - Mỹ
Bất kì ai đến từ phía nam xứ Mason-Dixon Line đều có thể kể cho bạn nghe về độ cay của món tôm này. Thành phần của món ăn có thể được biến tấu với ớt xanh, ớt đỏ, cà chua, tôm và gà. Nhưng vị cay đạt "chuẩn" chỉ có được từ sự kết hợp giữa ớt Chili và ớt Cayenne - những loại ớt có tính cay nóng mạnh. Để giảm bớt vị "xé lưỡi", bạn có thể dùng tôm Creole với cơm hoặc rau xanh.
10. Papa a la Huancaina – Peru
Papa a la Huancaina là món ăn nổi tiếng tại Peru, và cũng có thể đây là một trong những món khoai tây cay nhất thế giới mà bạn có thể biết. Papa a la Huancaina là món salad khoai tây nguội, ăn kèm nước sốt pho mát phong cách Huancaina, rau diếp, ô liu đen, hạt ngô trắng, trứng luộc. Nước sốt Huancaina được làm từ pho mát tươi, sữa đặc, muối và ớt Amarillo- 1 loại ớt cay "khét tiếng".
Nhện – Tổng hợp
Nguồn: Tri Thức Trẻ