Bánh khéo, bánh tét mật cật, ... là những đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.
1. Bánh khéo
Bánh khéo có hình dáng đa dạng, khi thì tròn xoe như bánh bao thu nhỏ, có khi lại hình chữ nhật, xoắn ốc, khi thì hình nhím với gai tua tủa, đủ mọi hình thù rất thích mắt.
Được chế biến từ bột mì với nhiều hương vị của nhân bánh như dừa, đậu xanh, khoai môn... có độ ngọt thanh, ít béo, không gây cảm giác ngán. Bánh khéo đã tạo nên một hương vị độc đáo, khó quên, khiến du khách nhớ mãi không thôi.
2. Bánh tét mật cật
Bánh tét ở Phú Quốc khác ở những vùng miền khác là được gói bằng lá mật cật (loại lá được dùng để làm nón). Điểm độc đáo nữa là bánh không được gói thành đòn tròn mà có hình tam giác.
Nguyên liệu làm bánh gồm gạo nếp, nhân thì tùy theo là dừa hay đậu xanh,...Gạo nếp được dùng gói bánh có trộn chung với nước lá ngót và lá dứa, làm nên màu xanh và hương vị riêng của bánh tét Phú Quốc.
3. Hột é thốt nốt mủ trôm
Đây là tên gọi của một món đồ uống tươi mát, giải khát tốt. Mủ trôm là một loại mủ được lọc từ cây, rất tốt cho gan, pha cùng vị ngọt của thốt nốt kèm chút hạt é lai rai rất hợp. Món đồ uống này rất phổ biến và bạn có thể dễ dàng bắt gặp khắp nơi ở Phú Quốc.
Đến với Phú Quốc, sau một ngày dài vi vu cùng lũ bạn thì có 1 ly hột é thốt nốt mủ trôm tươi mát thì còn gì tuyệt vời hơn?
4. Nấm tràm
Nấm tràm xuất hiện sau những cơn mưa ở cánh rừng tràm Phú Quốc. Tuy nhiên, loài nấm này rất nhanh tàn nên người dân phải nhanh chóng hái nấm trong vòng một tuần sau khi mưa. Vị mộc mạc của nấm tràm kết hợp một cách hài hòa với hải sản tươi của Phú Quốc như mực, tôm, hào bao… tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Các nhà hàng ở Phú Quốc thường trữ nấm trong tủ đông quanh năm để làm món ăn bản địa độc đáo.
5. Nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng, bao bì sản phẩm,...Nguyên liệu sản xuất nước mắm Phú Quốc là Muối và cá cơm. Cá cơm Phú Quốc khi vừa đánh bắt thường được ướp với muối Bà Rịa - Vũng Tàu, có hàm lượng tạp chất thấp. Muối được lưu kho ít nhất 3 tháng trước khi sử dụng để các muối tạp gốc - vốn tạo ra vị chát trong nước mắm - lắng xuống dưới. Khi muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.
Nước mắm Phú Quốc không pha màu như các loại nước mắm khác, nước mắm phú quốc hoàn toàn làm bằng tự nhiên vì họ ướp cá rất tươi và ủ tới 12 tháng nên nước mắm có màu vàng cánh gián rất tự nhiên.
6. Rượu sim Phú Quốc
Được xem là một trong những loại mỹ tửu của Việt Nam , rượu được lên men từ những trái sim chín hương vị thơm nồng và đặc biệt ngon, kích thích vị giác thực khách khi thử nếm qua.
Những trái sim được thu hoạch họ chọn lấy những trái sim chín thẫm nhặt sạch, bỏ cuống rồi đập cho vào thùng lên men cùng với đường sau khoảng 2 tháng là có thể uống được. Nhưng những thùng rượu nào được ngâm từ 1 năm trở lên mới gọi là tuyệt hảo, có vị rất thơm nồng. Chắc hẳn bạn sẽ mê tít ngay từ lần nếm thử đầu tiên !!!
Yến Phương